Chuyên gia khuyến cáo các hãng xe Mỹ nên rời Trung Quốc

Ông John Murphy, nhà phân tích của công ty Bank of America Securities, nhận định các nhà sản xuất ô tô lâu đời của Mỹ như Ford Motor và General Motors nên rời khỏi thị trường Trung Quốc để bảo toàn vốn, trong giai đoạn diễn ra quá trình chuyển đổi sang xe điện có chi phí đắt đỏ.

Chú thích ảnh
Xe Mustang Ford mới được trưng bày tại triển lãm ô tô quốc tế Thượng Hải ở thành phố Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Để đối phó với doanh số bán xe điện chậm hơn dự kiến, Ford, GM và Stellantis tập trung vào việc cắt giảm chi phí trong tất cả các phân khúc kinh doanh của họ. Ông Murphy cảnh báo ba hãng xe này có thể sẽ phải thực hiện thêm các biện pháp quyết liệt hơn để cắt giảm chi tiêu, đặc biệt là trong hoạt động kinh doanh động cơ chạy xăng của các nhà sản xuất ô tô, vốn mang lại phần lớn lợi nhuận hiện nay.

Theo một số nhà quan sát, trong những năm gần đây, Trung Quốc, thị trường ô tô lớn nhất thế giới, tỏ ra không mặn mà với nhiều nhà sản xuất ô tô nước ngoài. Ông Murphy và các nhà phân tích khác lưu ý rằng rất khó để vượt qua sức mạnh của các công ty Trung Quốc ngay trên sân nhà. Ông Murphy nhận định lòng trung thành của người mua đối với các thương hiệu nội địa rất mạnh mẽ và thậm chí có thể còn mạnh hơn sau khi Mỹ áp dụng mức thuế hơn 100% đối với xe điện Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

Doanh số bán của Ford và GM tại Trung Quốc đã sụt giảm trong thập kỷ qua. “Người khổng lồ châu Á” này từng là thị trường lớn nhất của GM và nhà sản xuất ô tô này vẫn đang nỗ lực gia tăng lợi nhuận tại đây. Trong khi đó, trước sự cạnh tranh từ các đối thủ như BYD và Geely, Ford đang chuyển đổi hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc để trở thành một trung tâm xuất khẩu.

Trà My (TTXVN)
Các hãng xe điện Trung Quốc 'đổ bộ' thị trường châu Âu 
Các hãng xe điện Trung Quốc 'đổ bộ' thị trường châu Âu 

Kể từ những năm 1980, các nhà sản xuất ô tô châu Âu đã từng bước chinh phục thị trường Trung Quốc, đạt doanh số bán hàng triệu chiếc khi sự cạnh tranh thấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN