10:07 23/10/2020

Nhiều điểm sạt lở mới trên tuyến đường độc đạo nối tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng

Đường Sao Bọng – Đăng Hà là tuyến độc đạo nối hai tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng đang bị ngừng trệ giao thông vì xảy ra sạt lở, trượt lún nền mặt đường.

Trong khi lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đang điều động nhiều phương tiện, máy móc, nhân lực khẩn trương khắc phục điểm sạt lở, trượt lún mặt đường tại Km 18 +300 thì trên tuyến đường này lại tiếp tục xuất hiện hơn 10 điểm sạt lở mới.

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, các điểm sạt lở mới trên tuyến Sao Bọng – Đăng Hà chủ yếu thuộc địa bàn xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng (Bình Phước). Tại những khu vực này địa hình hiểm trở, một bên là núi cao một bên là vực sâu.

Tại Km 18+600 nền đất bị sạt lở kéo theo một đoạn taluy dài khoảng 50m bị sạt xuống vực. Tại đây, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã gia cố bằng các rọ sắt và đá hộc, tuy nhiên do mưa kéo dài, nền đất nhão nên phần đá gia cố cũng bị sạt lở kéo tụt xuống phía dưới. Đặc biệt, có những vị trí nền đường bị sạt lở ăn sâu vào mặt đường, tạo thành hàm ếch rất nguy hiểm.

Ngoài sạt lở taluy và nền mặt đường, tuyến đường Sao Bọng – Đăng Hà đi qua nhiều đồi núi cao, vách núi dựng đứng. Thời điểm này Nam bộ đang mưa nhiều, nền đất nhão do bị ngấm nước lâu, rất dễ dẫn đến nguy cơ sạt lở đất đá từ đồi cao xuống mặt đường.

Trước tình trạng sạt lở nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông qua khu vực trên, Khu Quản lý và bảo trì đường bộ tỉnh Bình Phước đã cử cán bộ cắm chốt trực tại các vị trí sạt lở để hướng dẫn, cảnh báo cho người dân. Những vị trí sạt lở ăn sâu vào mặt đường được lực lượng chức năng căng dây và đặt các trụ cảnh báo.

Ông Nguyễn Thanh Giang - Phó Giám đốc Khu Quản lý và bảo trì đường bộ Bình Phước cho biết, tính từ vị trí sạt lở, trượt lún tại Km 18+300 xảy ra ngày 10/10, đến nay đã xuất hiện thêm hơn 10 vị trí sạt lở mới, trải dài trên khoảng 5km tuyến Sao Bọng – Đăng Hà. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện giao thông, Khu Quản lý và bảo trì đường bộ Bình Phước đã cử lực lượng túc trực, đặt biển và căng dây cảnh báo. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí một xe tuần tra lưu động di chuyển liên tục để kịp thời cảnh báo đến người tham gia giao thông khi sự cố xảy ra.

Do tình trạng sạt lở và trượt lún nền mặt đường, hiện nay tuyến Sao Bọng – Đăng Hà nối Bình Phước và Lâm Đồng vẫn còn hạn chế phương tiện lưu thông. Cụ thể, xe tải trọng trên 3,5 tấn và trên 16 chỗ ngồi vẫn chưa được lưu thông. Tại điểm sạt lở và trượt lún tại Km 18+300, tỉnh Bình Phước đang điều động hơn 20 phương tiện, máy móc để xẻ núi làm tuyến đường tránh vị trí trượt lún.

Sau đây là những hình ảnh mà phóng viên ghi nhận tại hiện trường: 

Chú thích ảnh
Tại km 18+600 đường Sao Bọng - Đăng Hà qua địa bàn xã Đăng Hà mặt đường bị sạt lở tạo thành hàm ếch rất nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông qua đây. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Taluy mặt đường Sao Bọng - Đăng Hà tại vị trí km 18+600 bị sạt lở xuống vực sâu. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN
Chú thích ảnh
Vị trí km 20 +050 đường Sao Bọng - Đăng Hà nối Bình Phước và Lâm Đồng Bị sạt lở taluy. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN
Chú thích ảnh
Tại km 18+600 đường Sao Bọng - Đăng Hà qua địa bàn xã Đăng Hà mặt đường bị sạt lở tạo thành hàm ếch rất nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông qua đây. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN
Sỹ Tuyên – K GửiH