Ra mắt Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, chiều 8/11, Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau đã chính thức ra mắt tại Khu hành chính đặc biệt Macau (Trung Quốc).

Do điều kiện giãn cách xã hội phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, buổi lễ diễn ra dưới hình thức trực tuyến, do Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong, ông Trần Thanh Huân chủ trì, cùng với sự tham gia của các cán bộ nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong. Tham dự trực tiếp tại lễ ra mắt ở Macau có đại diện chính quyền, các tổ chức, đoàn thể xã hội của Khu hành chính đặc biệt Macau, đại diện các hội đoàn, cộng đồng người nước ngoài tại Macau, và các hội viên Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau. 

Chú thích ảnh
Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân phát biểu tại lễ ra mắt Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau. Ảnh: PV/Vietnam+

Phát biểu tại Lễ ra mắt, Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; Tổng lãnh sự quán Việt Nam luôn coi công tác đối với cộng đồng người Việt tại Hong Kong và Macau là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, đẩy mạnh công tác bảo hộ công dân và bảo vệ những quyền lợi chính đáng của người Việt tại địa bàn.

Ông Trần Thanh Huân phấn khởi cho biết trong những năm qua, cộng đồng người Việt Nam tại Macau đã không ngừng phát triển và lớn mạnh. Hiện có hơn 22.000 người Việt Nam và gốc Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở Macau, hầu hết có công việc ổn định và có những người thành đạt. Sống xa Tổ quốc, bà con người Việt tại Macau vẫn nuôi dưỡng, phát huy tinh thần yêu nước, tự tôn dân tộc, giữ gìn truyền thống văn hóa và hướng về cội nguồn, có nhiều đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. Đặc biệt trong năm 2020, tình hình đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt và công ăn việc làm của bà con ta. Tuy nhiên, bà con vẫn luôn khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, tinh thần tốt đẹp, nhân văn này của người Việt Nam lan tỏa rộng rãi tại nơi đây.

Theo ông Trần Thanh Huân, hiện nay tại Macau đã có một số hội đồng hương người Việt hoạt động tích cực, hiệu quả như Liên hiệp Hội hữu nghị đồng hương Việt Nam – Macau, Hội đồng hương tương trợ Việt Nam – Macau. Tuy nhiên, với một cộng đồng ngày càng lớn mạnh, rất cần một tổ chức hội đòn vững mạnh, được tổ chức chặt chẽ, tập hợp đông đảo bà con trên tinh thần đoàn kết, gắn kết, nhằm phát huy sức mạnh của cả cộng đồng. Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau ra đời, được chính quyền Đặc khu Hành chính Macau cấp phép hoạt động, là một dấu mốc quan trọng đối với cộng đồng người Việt Nam tại Macau. Đây là tổ chức hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ, phù hợp với chủ trương của Đảng và Nhà nước, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong.

Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân căn dặn Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau cần tuân thủ tôn chỉ, mục đích và điều lệ của Hiệp hội; thực sự tiếp thêm sức mạnh đoàn kết để tập hợp đông đảo bà con trên tinh thần không mặc cảm, không định kiến, không phân biệt đối xử, không phân biệt dân tộc, tôn giáo, nguồn gốc xuất thân, địa vị xã hội, nhằm chung tay xây dựng một cộng đồng người Việt Nam đoàn kết, vững mạnh tại Macau, góp phần xây dựng hình ảnh con người Việt Nam tốt đẹp không chỉ trong cộng đồng người Việt mà cả trong con mắt người dân sở tại và bạn bè quốc tế, đóng góp tích cực cho Đặc khu hành chính Macau và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Macau. Hiệp hội cần thực sự phát huy vai trò cầu nối giữa bà con cộng đồng với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong; tích cực phối hợp với các hội đoàn khác trong triển khai các hoạt động vì lợi ích chung của toàn thể bà con trong cộng đồng. Bên cạnh đó, Hiệp hội cần sớm hoàn thiện về tổ chức, triển khai các hoạt động thiết thực, bổ ích đối với bà con trong cộng đồng.

Trước khi kết thúc bài phát biểu, Tổng lãnh sự Trần Thanh Huân chính thức tuyên bố ra mắt Hiệp hội Đồng bào hải ngoại Việt Nam tại Macau.

Tại Lễ ra mắt đã diễn ra các tiết mục liên hoan văn nghệ đặc sắc với các chủ đề ca ngợi tình yêu đất nước, con người Việt Nam do những “nghệ sỹ không chuyên” biểu diễn.

Khu Hành chính Đặc biệt Macau hiện có hơn 22.000 người Việt Nam và gốc Việt Nam đang làm ăn, sinh sống. Cộng đồng người Việt tại Macau luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong và Macau. Người lao động Việt Nam tại Macau được giới chức địa phương đánh giá cao về tinh thần làm việc và chấp hành quy định luật pháp sở tại.

Xuân Tuấn - Hoài Nam (TTXVN)
Suncity Group là nhà tài trợ chính của nhiều sự kiện âm nhạc, nghệ thuật trong năm nay tại Macau
Suncity Group là nhà tài trợ chính của nhiều sự kiện âm nhạc, nghệ thuật trong năm nay tại Macau

MACAU, TRUNG QUỐC –  Media OutReach – Ngày 20 tháng 9 năm 2020 – Để phục hồi sự phát triển của lĩnh vực văn hóa – nghệ thuật Macau, Suncity Group cam kết hỗ trợ các sự kiện âm nhạc, nghệ thuật tại địa phương, tạo điều kiện cho người dân Macau và các nghệ sĩ địa phương thông qua một loạt các sự kiện giải trí âm nhạc đa dạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN