Nghỉ lễ kéo dài, cảnh giác với nguy cơ bị rút trộm tiền từ thẻ ATM

Để chiếm đoạt tiền trong thẻ ATM, kẻ gian thường chọn các ngày nghỉ lễ hoặc thời điểm tối muộn, lợi dụng sự lơ là của mọi người, đặc biệt phía ngân hàng ít người trực. Skimming- thiết bị đánh cắp thông tin thẻ ATM trong vài giây- luôn khiến giới ngân hàng lo ngại.

Chú thích ảnh

Thiết bị đọc trộm thông tin thẻ gắn trên máy ATM. Ảnh minh họa: WhiteHat.

Một hành viên Ban quản trị WhiteHat chia sẻ: “Thông thường, khi chủ tài khoản bị rút tiền, thường có tin nhắn báo đến điện thoại. Vào tối muộn hay ngày nghỉ, nếu chủ tài khoản không để ý điện thoại thì có thể sẽ không phát hiện. Còn phía ngân hàng thì vào ngày nghỉ, có thể số người hỗ trợ sẽ ít hơn ngày thường, nếu được thông báo thì cũng mất nhiều thời gian để xử lý. Skimming được bí mật gắn lên ATM và bất kỳ ai giao dịch trên đó sẽ bị đánh cắp thông tin thẻ, mã PIN mà không hay biết”

Chia sẻ với phóng viên báo Tin tức chiều 27/4, ông Đàm Hồng Tiến- Giám đốc khối bán lẻ ngân hàng VietinBank cho biết: Thời gian gần đây đã xảy ra  nhiều vụ đối tượng xấu thực hiện skimming (đánh cắp dữ liệu, làm thẻ giả và rút tiền trái phép) tại hệ thống ATM các ngân hàng.

Để đảm bảo an toàn tài khoản giao dịch của khách hàng, hạn chế các thiệt hại tài chính phát sinh, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ, ông Hồng Tiến cho biết: VietinBank đã khoanh vùng các địa bàn, ATM có nguy cơ bị skimming cao. Theo đó, VietinBank đã thực hiện việc chuyển đổi trạng thái thẻ của các khách hàng có nguy cơ bị rủi ro.

Để đảm bảo hạn chế tổn thất các rủi ro có thể phát sinh trong quá trình sử dụng thẻ, VietinBank cũng đề nghị khách hàng phối hợp sử dụng thẻ an toàn, che tay khi nhập mật khẩu tại ATM, đăng ký sử dụng dịch vụ bảo hiểm rủi ro thẻ... 

Giới chuyên gia ngân hàng cho rằng: Skimming không chỉ bị đặt tại các ATM mà nó còn có thể xuất hiện trên các máy quẹt thẻ tại điểm bán hàng (POS). Với cách thức hoạt động tương tự, thẻ của nạn nhân nhanh chóng bị sao chép sau khi dải băng từ quẹt qua POS. Đồng thời thao tác nhập mã PIN của khách hàng cũng đã bị ghi lại.

Để tránh trở thành nạn nhân của skimming, người dùng nên cảnh giác khi thực hiện các giao dịch qua thẻ: Hãy quan sát đầu đọc thẻ, bàn phím của ATM hay POS xem nó có bị xộc xệch, xuất hiện vết băng keo hay có dấu hiệu sửa chữa hay không; kiểm tra kỹ khi thấy điểm bất thường, chẳng hạn một chấm đen nhỏ trên thân máy, một chiếc hộp đặt gần vì đó có thể là camera; ưu tiên giao dịch tại ATM có đông người sử dụng và không quên che tay khi nhập mã PIN.

 

Minh Phương/Báo Tin tức
Click vào link lạ, tài khoản khách hàng lại bị 'bốc hơi'
Click vào link lạ, tài khoản khách hàng lại bị 'bốc hơi'

Mặc dù các ngân hàng liên tục đưa ra cảnh báo tình trạng tin tặc gửi tin nhắn, thư điện tử, website giả mạo kèm đường link hoặc file chứa mã độc; để lừa đảo đánh cắp mật khẩu tài khoản giao dịch, nhưng vẫn có nhiều người "sập bẫy".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN