08:19 22/08/2018

Nga và Mỹ nỗ lực tìm điểm chung để 'cứu vãn' quan hệ đang xuống dốc

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov ngày 22/8 cho biết, tại cuộc họp với các thành viên Hội đồng an ninh Liên bang Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận tình hình và các tác nhân gây bất đồng trong quan hệ Nga-Mỹ cũng như tình hình Syria.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tại một cuộc họp ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuộc họp trên diễn ra một ngày trước cuộc gặp theo kế hoạch giữa Thư ký Hội đồng an ninh Liên bang Nga Nikolai Patrusev và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại Geneva (Thụy Sĩ). Theo người phát ngôn Peskov, Nga và Mỹ cần tìm điểm chung để hợp tác trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang xuống cấp.

Ông nhấn mạnh: "Quan hệ giữa hai nước tiếp tục xuống cấp, cần tìm điểm chung để hợp tác. Nhiều câu hỏi gai góc đặt ra". Ông Peskov cũng bác bỏ phát biểu trước đó của ông Bolton cho rằng Nga đang "sa lầy" tại Syria.

Ông nhấn mạnh Moskva đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ Syria loại bỏ các tổ chức khủng bố quốc tế như tổ chức "Nhà nước hổi giáo" (IS) tự xưng, giúp Syria hướng đến một giải pháp chính trị - ngoại giao, hồi hương người tị nạn và bắt đầu tiến trình tái thiết đất nước.

Ngoài ra, ông Peskov cũng bác bỏ tuyên bố của Facebook về việc loại bỏ một số tài khoản mà mạng xã hội này cho rằng có liên hệ với cơ quan tình báo quân đội Nga cũng như tuyên bố của Microsoft về các cuộc "tấn công mạng" của Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định những cáo buộc này vô căn cứ.

TTXVN/Báo Tin tức