Xúc tiến thương mại giày dép Việt Nam-Hoa Kỳ hậu COVID-19

Ngày 27/5, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giày dép Việt Nam tìm hiểu tình hình, xu hướng và cơ hội thị trường, thúc đẩy xuất khẩu giày dép sang thị trường Hoa Kỳ trong và sau đại dịch COVID-19, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với Hiệp hội các nhà phân phối và bán lẻ giày dép Hoa Kỳ, Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam và Dự án USAID LinkSME tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến “Xúc tiến thương mại giày dép Việt Nam - Hoa Kỳ hậu COVID-19” tại thủ đô Washington D.C. 

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, đây là hội nghị giao thương trực tuyến đầu tiên trong lĩnh vực giày dép được tổ chức với thị trường nước ngoài. Hội nghị tập trung vào lĩnh vực giày dép, một trong những nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam và tại thị trường Hoa Kỳ, thị trường lớn nhất của ngành giày dép Việt Nam.

Tham dự hội nghị có nhiều nhà phân phối, nhập khẩu giày dép Hoa Kỳ và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đến từ 5 tỉnh, thành phố của Việt Nam, gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai và Hà Nam. 

Diễn ra trong bối cảnh cả Việt Nam và Hoa Kỳ đang từng bước mở cửa trở lại, khôi phục phát triển kinh tế sau đại dịch, hội nghị và các phiên giao thương tạo cơ hội giúp các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ hiểu rõ hơn nhu cầu, năng lực của nhau, tiến tới thỏa thuận các cơ hội hợp tác xúc tiến thương mại, chủ động phát triển kinh doanh trong điều kiện thị trường có nhiều điều chỉnh mới do tác động của dịch, góp phần củng cố quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ.

Phát biểu tại hội nghị, các chuyên gia Hoa Kỳ và Việt Nam đã cập nhật những thông tin mới nhất về tình hình thị trường giày dép Hoa Kỳ, đánh giá tác động của dịch COVID-19 đến thị trường và khả năng, xu hướng phát triển của thị trường trong thời gian tới, những phân khúc tăng trưởng ở thị trường Hoa Kỳ mà các nhà cung cấp Việt Nam nên xác định để đầu tư cho sản xuất, biện pháp để nhà cung cấp Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường giày dép Hoa Kỳ, cách tiếp cận thị trường và khuyến nghị về những chiến lược mới cho các doanh nghiệp giày dép Việt Nam để phát triển hiệu quả hơn tại thị trường Hoa Kỳ. 

Tại hội nghị, phía các doanh nghiệp Việt Nam cũng đề cập tới những khó khăn hiện nay cũng như trong thời gian tới trong việc xuất khẩu giày dép và hợp tác với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Đó là các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện đang đi theo xu hướng yêu cầu các doanh nghiệp đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh để có thể lựa chọn chứ không phải đưa ra mẫu sẵn để các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất như trước đây.

Trong khi đó, hiện nay, chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp Việt Nam có thể phát triển hoàn chỉnh sản phẩm và rất ít trong số này có thể đáp ứng được các yêu cầu của các doanh nghiệp Hoa Kỳ bởi cần phải có năng lực về tài chính. Điều này rất khó cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam. Ngoài ra, các doanh nghiệp Hoa Kỳ còn có những yêu cầu rất cao về các điều kiện xã hội, hệ thống chất lượng, hay các rào cản kỹ thuật và môi trường.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Huy Sơn, Tham tán Công sứ Phụ trách Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, sau hội nghị này, Thương vụ sẽ phối hợp với Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN để tổ chức các sự kiện tương tự kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam nói chung với các doanh nghiệp Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Thương vụ luôn sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ và trao đổi thông tin giúp doanh nghiệp hai nước tìm hiểu nhu cầu và các điều kiện để thúc đẩy hoạt động hợp tác thương mại.

Trong suốt thời gian qua, thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ đã tăng trưởng không ngừng từ 1,5 tỷ USD năm 2000, khi hai nước ký Hiệp định thương mại song phương lên 75,72 tỷ USD năm 2019. Hoa Kỳ nhiều năm liền là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và ngược lại Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 13 của Hoa Kỳ. Hai nước đang phối hợp xây dựng quan hệ thương mại hài hòa, bền vững. 

Những tháng đầu năm 2020, dù chịu tác động của dịch COVID-19, Hoa Kỳ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất, đóng góp vào kết quả tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, 4 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đạt 24,92 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 20,16 tỷ USD, nhập khẩu đạt 4,76 tỷ USD. 

Giày dép là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam. Năm 2019 được xem là năm thành công của xuất khẩu giày dép khi kim ngạch đạt 18,3 tỷ USD, tăng 12,8% so với cùng kỳ năm trước đó, trong đó Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch đạt 6,65 tỷ USD, tăng 14,2%. 

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, quý I/2020, Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của ngành hàng giày dép Việt Nam với kim ngạch đạt 1,56 tỷ USD , tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019.

Đặng Huyền (P/v TTXVN tại Washington)
Thúc đẩy đà phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ
Thúc đẩy đà phát triển quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ

Ngày 21/5, tại Washington DC, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã có cuộc điện đàm với Hạ nghị sĩ Dân chủ Ami Bera, Chủ tịch Tiểu ban Châu Á - Thái Bình Dương và Chống phổ biến vũ khí hạt nhân, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện về quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ và hợp tác ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN