Vụ SVB phá sản: Khu vực đồng Euro không chịu tác động trực tiếp  

Các ngân hàng tại Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) không chịu tác động trực tiếp của vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ và các ngân hàng đều đang trong trạng thái hoạt động tốt.

Chú thích ảnh
 Đồng euro tại một ngân hàng ở Heidelberg, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN

Đó là lời khẳng định được Chủ tịch Nhóm các bộ trưởng tài chính Eurozone (Eurogroup) Paschal Donohoe đưa ra ngày 13/3, vài ngày sau khi ngân hàng của Mỹ này thông báo phá sản.

Phát biểu với báo giới sau cuộc thảo luận của các bộ trưởng tài chính Eurozone, ông Paschal Donohoe cho biết: "Các vấn đề phát sinh từ mô hình kinh doanh của  Silicon Valley Bank. Mô hình ở châu Âu khác hẳn. Các ngân hàng của chúng tôi nhìn chung đang trong trạng thái tốt".

Theo ông Paschal Donohoe, các ngân hàng ở Eurozone đã được củng cố mạnh mẽ trong những năm gần đây, đồng thời các ngân hàng cũng chịu sự giám sát chặt chẽ của nhà chức trách ở mỗi quốc gia, cũng như của các cơ quan châu Âu, cùng với khuôn khổ Basel đang được áp dụng đối với tất cả các ngân hàng tại Liên minh châu Âu (EU). Do đó, ông khẳng định vụ SVB "không có tác động trực tiếp nào" đối với các ngân hàng của khu vực này.

Tuyên bố của ông Paschal Donohoe được đưa ra trong bối cảnh Ủy ban châu Âu (EC) đang đẩy mạnh nỗ lực giám sát thị trường tài chính khu vực sau sự sụp đổ của SVB, mặc dù sự hiện diện của ngân hàng này tại châu Âu khá hạn chế.

Theo hãng tin Bloomberg, giới chuyên gia nhận định việc SVB sụp đổ không gây tác động lớn đối với các ngân hàng EU, trong đó nhấn mạnh khả năng thanh khoản lớn và đa dạng của các ngân hàng này.

Tuy nhiên, trong một động thái phòng ngừa, Cơ quan Giám sát Tài chính liên bang Đức (BaFin) ngày 14/3 đã yêu cầu các chi nhánh của SVB tại nước này tạm dừng hoạt động.

Thông báo của BaFin nêu rõ cơ quan này "đã ban hành lệnh cấm đối với chi nhánh SVB tại Đức trong các hoạt động chuyển nhượng và thanh toán, do chi nhánh này có nguy cơ không đáp ứng được nghĩa vụ đối với các chủ nợ". BaFin cũng yêu cầu chi nhánh của SVB chấm dứt giao dịch với khách hàng.

SVB có trụ sở tại California, từng là ngân hàng lớn thứ 16 của Mỹ và đã hoạt động 40 năm trước khi thông báo phá sản vào ngày 10/3 vừa qua. Không giống công ty mẹ ở California, chi nhánh của SVB tại Đức bắt đầu hoạt động từ tháng 5/2018 và không tiến hành kinh doanh tiền gửi tại Đức.

Theo báo cáo tài chính cuối năm 2022 của chi nhánh SVB tại Đức, chi nhánh này có tổng giá trị tài sản 789,2 triệu euro (844 triệu USD).

Thanh Phương  (TTXVN)
Vụ SVB phá sản: Hệ thống tài chính Brazil và Argentina chịu tác động 
Vụ SVB phá sản: Hệ thống tài chính Brazil và Argentina chịu tác động 

Ngày 13/3, Bộ trưởng Tài chính Brazil Fernando Haddad đánh giá việc ngân hàng Silicon Valley (SVB) của Mỹ phá sản tuy “nghiêm trọng”, nhưng sẽ không dẫn đến nguy cơ xảy ra khủng hoảng hệ thống tài chính toàn cầu, cũng như không gây ra tác động quá lớn đối với nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN