Việt Nam - Nhật Bản nâng cao hiệu quả thực thi Hiệp định CPTPP

Ngày 9/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với ông Shindo Yoshitaka, Bộ trưởng phụ trách Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Nhật Bản nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định quan hệ kinh tế và thương mại giữa hai nước đã và đang phát triển tốt đẹp và ngày càng đi vào chiều sâu, đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ với điểm nhấn là sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước kể từ khi trở thành Thành viên của Hiệp định CPTPP.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Nhật Bản hiện là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam. Trong 5 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 18,3 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trong số đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Nhật Bản đạt 9,4 tỷ USD, tăng 3,2%, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Nhật Bản đạt 8,8 tỷ USD, tăng 5,8% so với cùng kỳ.

Về hợp tác trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đánh giá cao vai trò điều phối của Nhật Bản trong quá trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của Vương quốc Anh (UK). Hiện tại, các Thành viên CPTPP đang tiến hành thủ tục phê chuẩn theo quy trình nội bộ của mình để Hiệp định chính thức có hiệu lực với Vương quốc Anh và các Thành viên CPTPP. 

Ngoài ra, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng thông báo về việc Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn việc Vương quốc Anh gia nhập Hiệp định CPTPP vào ngày 25/6/2024, đưa Việt Nam vào nhóm nước đầu tiên phê chuẩn để Hiệp định sớm có hiệu lực với Vương quốc Anh, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp và người dân của cả khối CPTPP.

Về việc gia nhập hiệp định của các nền kinh tế khác, hai Bộ trưởng nhất trí hai bên sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc xem xét gia nhập của các nền kinh tế khác trên cơ sở đảm bảo các tiêu chuẩn cao của Hiệp định, phù hợp với mong muốn của tất cả các Thành viên CPTPP.

Cùng đó, hai Bộ trưởng thống nhất sẽ phối hợp chặt chẽ trong hoạt động rà soát thực thi hiệp định, nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Hiệp định CPTPP trong thời gian tới. Qua đó, giúp mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho doanh nghiệp và người dân, đồng thời giúp nâng tầm Hiệp định CPTPP để Hiệp định đóng vai trò quan trọng hơn nữa trong thương mại khu vực và toàn cầu.

Đáng lưu ý, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị phía Nhật Bản xem xét, tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Nhật Bản. Đồng thời đề nghị Nhật Bản nghiên cứu có cơ chế hỗ trợ các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp của Việt Nam tận dụng hiệu quả các cam kết của các FTA mà cả hai nước cùng là thành viên nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại song phương, tương xứng với tiềm năng của hai nước.

Uyên Hương (TTXVN)
Bổ sung 3 nước được áp dụng thuế xuất nhập khẩu ưu đãi theo Hiệp định CPTPP
Bổ sung 3 nước được áp dụng thuế xuất nhập khẩu ưu đãi theo Hiệp định CPTPP

Theo Nghị định số 68/2023/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, bổ sung Malaysia, Chile và Brunei áp dụng thuế xuất khẩu ưu đãi, thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương giai đoạn 2022- 2027.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN