Tăng tốc đóng điện dự án điện mặt trời Lộc Ninh - Bình Phước vào ngày 31/12

Dự án điện mặt trời gồm 5 nhà máy tại huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) đang đẩy nhanh tiến độ để đóng điện vào ngày 31/12/2020. Đây là dự án điện mặt trời lớn nhất tỉnh Bình Phước với công suất thiết kế khoảng 850 MWp.

Chú thích ảnh
Thi công giá lắp tấm pin tại dự án nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Công ty cổ phần Tập đoàn Hưng Hải chi nhánh Bình Phước (chủ đầu tư dự án) cho biết, 5 nhà máy điện mặt trời gồm Lộc Ninh 1, 2, 3, 4, 5 đang được gấp rút thi công; trong đó, nhà máy Lộc Ninh 1, 2, 4, 5 đã hoàn thành từ 70 - 100% việc san ủi mặt bằng. Hai nhà máy đã hoàn thành thi công đóng cọc và đang lắp đặt khung giàn đỡ tấm pin.

Đối với tuyến đường dây 220 kV Lộc Ninh - Bình Long 2 và các trạm biến áp, hiện đang được các đơn vị thi công xây dựng; trong đó, hơn 50% công đoạn xây móng trụ, chế tạo cột thép đã hoàn thành.

Sở Công Thương Bình Phước, cho biết hiện nay đối với dự án điện mặt trời Lộc Ninh và tuyến đường dây 220 kV đang vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng tại một số vị trí do chưa thoả thuận được giá bồi thường với các hộ dân.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Phước, cho biết quy hoạch điện năng lượng mặt trời của tỉnh là 4.000 MWp. Thời gian qua có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến địa phương xin được đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời, nhưng đến nay mới chỉ cấp phép cho 1 doanh nghiệp đầu tư 5 nhà máy với công suất 850 MWp. Khi đi vào hoạt động, 1MWp điện năng lượng mật trời sẽ đóng góp nguồn thuế cho địa phương khoảng 800 triệu đồng. 

Để đảm bảo dự án điện mặt trời Lộc Ninh và đường dây 220 kV Lộc Ninh – Bình Long 2 đưa vào hoạt động đúng tiến độ, Bí thư Tỉnh uỷ Bình Phước yêu cấp uỷ và chính quyền hai huyện Lộc Ninh, thị xã Bình Long và Sở Công Thương tập trung tháo gỡ vướng mắc tạo điều kiện để dự án đóng điện theo đúng kế hoạch.

5 nhà máy điện mặt trời tại huyện Lộc Ninh (Bình Phước) do Tập đoàn Hưng Hải đầu tư. Giai đoạn 1 của dự án đang xây dựng với công suất 200 MWp với vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng; giai đoạn 2 và 3 với số vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng. Ngoài 5 nhà máy điện mặt trời trên, Tập đoàn Hưng Hải còn đầu tư xây dựng đường dây 220 kV Lộc Ninh - Bình Long 2 dài 29 km để kết nối hoà lưới điện quốc gia.

Ông Nguyễn Lê Trường, Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Hưng Hải - chi nhánh Bình Phước cho biết, các công đoạn xây dựng nhà máy điện mặt trời Lộc Ninh và đường dây 220 kV Lộc Ninh – Bình Long 2 đang được khẩn trương triển khai. Dự kiến đến ngày 31/12/2020 đơn vị sẽ đóng điện hoà lưới điện quốc gia.

Sỹ Tuyên - K Gửi H (TTXVN)
Cuối năm sẽ có phương án đấu thầu điện mặt trời
Cuối năm sẽ có phương án đấu thầu điện mặt trời

Đại diện Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo - Bộ Công Thương cho biết, Bộ đang trong quá trình xây dựng các phương án thực hiện đấu thầu điện mặt trời. Dự kiến đến cuối năm nay 2020 sẽ có phương án đầu tiên, còn các phương án 2 và 3, đến giữa năm sau sẽ xong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN