Tạm ngừng thay đổi phương thức thu phí xe taxi ở sân bay Tân Sơn Nhất

Liên quan đến việc Công ty cổ phần đầu tư TCP thay đổi phương thức thu phí với xe taxi tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) từ ngày 1/4, Cảng vụ Hàng không miền Nam đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu doanh nghiệp tạm ngưng triển khai việc này.

Chú thích ảnh
Hiện có nhiều hãng taxi đang hoạt động tại sân bay Tân Sơn Nhất. 

Điều này nhằm thực hiện theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam về việc thu phí xe kinh doanh vận tải (xe taxi truyền thống, xe hợp đồng và xe công nghệ) tại nhà để xe ga quốc nội – Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (nhà để xe TCP).

Cảng vụ Hàng không miền Nam yêu cầu Công ty TCP tạm ngưng triển khai việc thay đổi phương thức vận hành và giá dịch vụ đối với xe kinh doanh vận tải tại nhà để xe TCP để Cảng vụ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam và UBND TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, Công ty TCP có thông báo gửi các hãng taxi về việc xe taxi quá cảnh nhà xe TCP để đón khách tại làn C nhà ga quốc nội phải chịu giá dịch vụ 5.000 đồng/lượt; xe quá cảnh nhà xe TCP đón khách tại làn D của nhà xe chịu mức giá 15.000 đồng/lượt. Hiện Công ty TCP xác nhận đã tạm dừng áp dụng hình thức trên, chờ làm việc với các bên liên quan để triển khai phù hợp.

Cũng trong khu vực sân bay, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng có quyết định ngày 20/3 quy định: xe taxi vào sân bay đón khách phải chịu mức giá dịch vụ 9.100 đồng (chưa gồm thuế giá trị gia tăng) mỗi lượt xe vào đón khách tại 18 vị trí thuộc làn C ga quốc nội và 16 vị trí làn A, B ga quốc tế. Được biết, hiện Cảng đang áp dụng theo phương thức trên, thay cho trước đây thu theo tháng đối với hãng taxi).

Tuy nhiên, Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất không thu trực tiếp từ tài xế theo từng chuyến mà thu từ doanh nghiệp, sau khi kiểm đếm tổng số lượt xe ra của các hãng vào sân bay theo tháng.

Theo Hiệp hội Taxi TP Hồ Chí Minh, nếu áp dụng những quy định trên, một lần vào sân bay đón khách, xe taxi phải chịu 2 lần phí dịch vụ của 2 đơn vị khác nhau, cùng với phí vào cổng 10.000 đồng/lượt. Điều này dẫn tới tổng mức phí của 1 lượt xe đón khách khá cao, tối thiểu 24.100 đồng/lượt nếu đón khách tại làn C và 34.100 đồng/lượt nếu đón ở làn D.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh nghiên cứu nội dung phản ánh về việc khách đi taxi sân bay gánh thêm phí; khẩn trương tổ chức kiểm tra và xử lý thông tin báo chí phản ánh, đề xuất giải pháp và nêu rõ thẩm quyền xử lý của các cơ quan, đơn vị; báo cáo kết quả về Bộ Giao thông vận tải trước ngày 15/4.

Bài, ảnh: Tiến Lực (TTXVN)
Bộ GTVT yêu cầu báo cáo vụ taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất 'gánh' nhiều loại phí
Bộ GTVT yêu cầu báo cáo vụ taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất 'gánh' nhiều loại phí

Trước thông tin về việc hành khách đi taxi tại sân bay có thể chịu giá cước cao khi các đơn vị áp dụng cách tính giá dịch vụ mới đối với các hãng taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu các đơn vị đề xuất giải pháp, thẩm quyền xử lý và báo cáo trước ngày 15/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN