Nhật Bản thâm hụt thương mại hơn 8 tỷ USD

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019 nước này đã thâm hụt thương mại 888,8 tỷ yen (8,2 tỷ USD), do xuất khẩu sang các nước châu Á sụt giảm trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng.

Chú thích ảnh
Một bảng thông báo về việc siêu thị ở Hàn Quốc không bán hàng Nhật Bản nhằm trả đũa quyết định của Tokyo hạn chế xuất khẩu mặt hàng công nghệ cao cho Seoul. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong giai đoạn từ tháng 1-6/2019, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 4,7% so với cùng kỳ năm trước xuống 38.240 tỷ yen và kim ngạch nhập khẩu giảm 1,1% xuống 39.130 tỷ yen. Cả kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm lần đầu tiên trong 30 tháng.

Số liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản cũng cho thấy nước này thâm hụt thương mại 1.800 tỷ yen trong 6 tháng cuối năm 2018.

Riêng trong tháng 6/2019, Nhật Bản thặng dư thương mại 589,5 tỷ yen sau hai tháng thâm hụt do kim ngạch xuất khẩu giảm 6,7% và kim ngạch nhập khẩu giảm 5,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước mức thặng dư này đã giảm tới 19%. Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc trong tháng 6/2019 giảm tới 10,1%, ghi dấu tháng giảm thứ 4 liên tiếp.

Trong 6 tháng cuối năm, cán cân thương mại của Nhật Bản được đánh giá không khả quan, do ngoài ảnh hưởng bởi sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, còn là tác động bởi các xung đột thương mại đang diễn ra với Hàn Quốc liên quan tới quy chế kiểm soát xuất khẩu vật liệu bán dẫn của Tokyo đối với Seoul.

Vân Anh (Theo Kyodo)
Nhật Bản bác chỉ trích của Hàn Quốc về việc hạn chế xuất khẩu công nghệ cao
Nhật Bản bác chỉ trích của Hàn Quốc về việc hạn chế xuất khẩu công nghệ cao

Nhật Bản ngày 16/7 cho rằng chỉ trích của Hàn Quốc về việc Tokyo siết chặt quy chế xuất khẩu một số sản phẩm công nghệ cao là "không có cơ sở", đồng thời khẳng định biện pháp này không liên quan đến tranh cãi về lao động thời chiến.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN