Nguồn tôm giống sản xuất ở Trà Vinh chỉ đáp ứng 20 - 26% nhu cầu

Theo khảo sát của Chi cục Thủy sản Trà Vinh, bình quân trong 5 năm gần đây nguồn tôm giống tôm sú, tôm thẻ chân trắng được sản xuất tại địa phương chỉ mới đáp ứng từ 20 - 26%/năm so nhu cầu cho vùng nuôi tôm nước lợ và mặn trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN

Nhu cầu nguồn tôm giống còn buộc nông dân phải mua từ các tỉnh khác, gặp nhiều khó khăn trong kiểm tra về chất lượng tôm giống.

Ông Nguyễn Văn Quốc, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Trà Vinh cho biết, trong 5 năm gần đây, bình quân mỗi năm tỉnh Trà Vinh có khoảng 22.000 lượt nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng với diện tích hơn 23.000 ha. Theo đó, nhu cầu nguồn tôm giống cho mỗi năm khoảng gần 8 tỷ con giống; trong đó, nhu cầu con giống tôm thẻ chân trắng dần 6 tỷ con.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh chỉ mới có 2 trang trại sản xuất tôm giống chất lượng của 2 doanh nghiệp là Công ty Bio Blue Việt Nam tại xã Đông Hải, huyện Duyên Hải và Công ty cổ phần Thuỷ sản Thông Thuận tại xã Trường Long Hòa, thị xã Duyên Hải. Hai trang trại sản xuất tôm giống này chỉ đáp ứng được khoảng 20% nguồn tôm sú giống và khoảng 26% nguồn tôm giống thẻ chân trắng.

Với thực trạng hơn 70% nhu cầu nguồn tôm giống buộc phải mua bên ngoài như hiện nay gây nhiều khó khăn cho quản lý chuyên môn và nhất là với người nuôi khó để giám sát, kiểm tra về nguồn con giống đảm bảo chất lượng, thích nghi về điều kiện thời tiết, môi trường nước so với tôm giống được sản xuất tại địa phương.

Để giải quyết khó khăn về nhu cầu nguồn tôm giống chất lượng phục vụ cho nghề nuôi tôm của tỉnh đảm bảo hiệu quả, bền vững, tỉnh đã có kế hoạch tổ chức lại các trang trại, cơ sở sản xuất tôm giống tại địa phương theo hướng tập trung và chất lượng cao. Tỉnh đặt mục tiêu đến năm 2025, hình thành từ 1 - 2 phân khu sản xuất tôm giống nước lợ trong khu phức hợp thủy sản để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư trang trại sản xuất tôm giống chất lượng cao.

Tỉnh có kế hoạch đến năm 2030, năng lực sản xuất tôm giống chất lượng cao tại tỉnh đạt khoảng 18 - 20 tỷ con mỗi năm nhằm chủ động đáp ứng đủ, kịp thời để phục vụ cho chương trình phát triển nghề nuôi trồng thủy sản của tỉnh bền vửng và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Phúc Sơn (TTXVN)
Tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch
Tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa phối hợp các đơn vị liên quan tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN