Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Bình trúng vụ cá khoai đầu năm

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân vùng bãi ngang ở các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) ra khơi đánh bắt, trúng vụ cá khoai thu tiền triệu mỗi ngày. Đây là một tín hiệu vui, báo hiệu một năm mới đánh bắt bội thu của ngư dân tỉnh Quảng Bình.

Tại xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) - nơi đây ngư dân đánh bắt gần bờ bằng thuyền thúng, vào 7 giờ sáng, hàng trăm thuyền thúng lại ra khơi buông lưới, đến 14 giờ chiều ngư dân thu lưới về bờ, trên khoang thúng thu về từ 5 đến 10 kg cá khoai. Với giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Mỗi ngư dân đã thu về từ 1 đến 2 triệu đồng mỗi ngày.

Theo ngư dân Lê văn Lý (thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, Quảng Trạch), năm nay cá khoai được mùa, được giá nên ngư dân bãi ngang thu tiền triệu mỗi ngày là một miền vui to lớn. Năm nay cá được mùa lại được giá so với những năm trước.

Tại xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), cứ vào khoảng 6 giờ sáng, ông Mai Văn Tình, trú tại xã Hải Ninh lại cùng các bạn thuyền vượt sóng cách bờ khoảng 2 km để giăng lưới đánh bắt cá khoai. Cũng như ông Tình, hầu hết các ngư dân ở đây thường sử dụng thuyền nan nhỏ và loại lưới mành mắt nhỏ khoảng 4cm thả ở vùng biển sâu.

Sau khoảng vài giờ ngâm lưới, những người ngư dân kéo lưới vào bờ và cùng nhau gỡ cá. Việc liên tục trúng đậm luồng cá khoai mang lại thu nhập khủng khiến mọi vất vả lao động trên biển của ngư dân dường như tan biến.

Ông Mai Văn Tình cho biết: "Mùa cá khoai thường chỉ kéo dài khoảng ba tháng, từ giữa tháng 10 âm lịch kéo dài đến tháng giêng năm sau. Năm nay được mùa cá khoai nên sau khi cập bờ, trung bình mỗi thuyền thu về hàng chục triệu đồng, chúng tôi phấn khởi lắm".

Ông Tình cho biết thêm, cá khoai thường đi theo luồng gần bờ, rất thuận lợi cho ngư dân đánh bắt cũng như giúp ngư dân tiết kiệm nhiên liệu. Trung bình mỗi ngày, một thuyền của ngư dân xã Hải Ninh đánh bắt được 40 đến 50 kg cá khoai, khi cập bến được các thương lái đến thu mua tại bãi biển với giá dao động từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, thu nhập từ khoảng 8 đến 10 triệu đồng.

Hiện tại, trên địa xã Hải Ninh có hơn 70 tàu thuyền đánh bắt các luồng cá khoai gần bờ. Việc được mùa cá không chỉ giúp cho ngư dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống mà còn góp phần giúp xã Hải Ninh ngày càng phát triển.

Trúng vụ cá khoai đầu năm, được mùa, được giá khiến người dân vùng bãi ngang Quảng Bình thấy sự may mắn cho một năm đánh bắt bội thu. Những ngày đầu năm mới, từng đoàn thuyền trở về với cá đầy khoang đã tạo nên niềm vui và sự phấn khởi cho ngư dân, giúp họ có thêm động lực để tiếp tục vươn khơi, bám biển…

Đức Thọ
Tín hiệu vui từ giao thương hàng hóa đầu năm tại các cửa khẩu Lạng Sơn
Tín hiệu vui từ giao thương hàng hóa đầu năm tại các cửa khẩu Lạng Sơn

Hoạt động biên mậu tại 5 cửa khẩu ở Lạng Sơn đang khá sôi động. Các lực lượng chức năng khu vực cửa khẩu đang tích cực triển khai mọi biện pháp để hàng hóa được thông quan thuận lợi

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN