Ngành thuế nỗ lực chống thất thu ngân sách

Tại hội nghị tổng kết ngành tổ chức ngày 26/12, Tổng cục Thuế cho biết tính từ đầu năm tới nay, ngành thuế đã thanh tra, kiểm tra thuế trên 67.800 doanh nghiệp, kiến nghị xử lý thu vào ngân sách Nhà nước hơn 12.000 tỷ đồng và hiện đã đôn đốc nộp được trên 7.700 tỷ đồng.

Tăng số lượng doanh nghiệp kiểm tra về thuế

Phát biểu tại lễ tổng kết, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả mà ngành thuế đã đạt được trong bối cảnh kinh tế đất nước tuy có phát triển nhưng sản xuất kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, giá dầu trên thế giới đã giảm liên tục trong nhiều tháng qua, ảnh hưởng đến nhiệm vụ thu, cân đối ngân sách của ngành tài chính.

Hoạt động nghiệp vụ tại Phòng tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (Cục Thuế tỉnh Quảng Trị) có nhiều cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.Ảnh: Hoàng Hùng - TTXVN


Trong cải cách thủ tục hành chính đi đôi với hiện đại hóa công tác thu, Tổng cục Thuế đã tham mưu, kiến nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi nhiều văn bản pháp luật quản lý thuế, khiến số giờ làm thủ tục về thuế từ 537 giờ xuống còn 167 giờ/năm. Nhiệm vụ còn lại của ngành thuế là phải giảm tiếp 45,5 giờ nữa. Ngoài ra, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin mà đến nay đã có gần 95% số doanh nghiệp kê khai thuế điện tử.

Theo Phó Thủ tướng, với hơn 67.800 doanh nghiệp được thanh tra, kiểm tra trên tương đương khoảng 14% số doanh nghiệp đang hoạt động và đóng thuế hiện tại. Nhưng so với kế hoạch năm 2015, Phó Thủ tướng cho rằng, mục tiêu thanh tra, kiểm tra ít nhất 14,65% số doanh nghiệp của ngành thuế đồng nghĩa năm sau phấn đấu chỉ tăng 1% là ít.

Theo Phó Thủ tướng, trong số khoảng 490.000 doanh nghiệp đang hoạt động hiện tại thì ngành thuế nên cố gắng thanh tra, kiểm tra tối thiểu 20%. Với tỷ lệ này, cũng phải mất 5 năm thì mới đủ quay vòng kiểm tra toàn bộ số doanh nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, kế hoạch hồi đầu năm với ngành thuế là thanh tra, kiểm tra trên 75.000 doanh nghiệp, như vậy là chưa thực hiện được. Do đó, chỉ tiêu thanh kiểm tra 20% số doanh nghiệp của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng kiến nghị “giãn” trong 3 năm với tỷ lệ lần lượt là 16%, 18% và 20%.

Chống chuyển giá để chống thất thu

Tại hội nghị, ông Trần Văn Phu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng cho biết tính từ đầu năm tới nay, cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra với 2.866 doanh nghiệp lỗ, có dấu hiệu chuyển giá và qua đó xác định giảm lỗ hàng nghìn tỷ đồng, số tiền được cơ quan chức năng xác định giảm lỗ tại các doanh nghiệp sau thanh tra là trên 5.830 tỷ đồng. Bên cạnh đó, ngành thuế đã truy thu, truy hoàn và phạt hơn 1.700 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với tháng 12 năm ngoái.

TS. Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) chia sẻ: Thời gian tới, để hạn chế hiện tượng này cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý đối với hoạt động chuyển giá; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu làm cơ sở cho công tác phân tích rủi ro và thanh tra hoạt động chuyển giá; mở rộng phạm vi thanh tra và tích cực đẩy mạnh công tác thanh tra, công tác truyền thông; và trên hết là cần có sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành liên quan.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu ngành thuế tiếp tục nâng cao vai trò của thanh tra và kiểm tra việc chấp hành pháp luật về thuế trong khi thay đổi phương thức quản lý thu thuế từ tiền kiểm sang hậu kiểm; phải có giải pháp để cải cách hành chính “ngấm” vào gần 50.000 cán bộ, công chức ngành thuế, tiếp tục giảm số giờ tuân thủ thủ tục thuế như đã cam kết, rà soát và công khai quy trình thủ tục thuế; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở dữ liệu về quản lý thuế và đảm bảo 100% doanh nghiệp kê khai thuế điện tử vào năm 2015.

Minh Phương - Đỗ Huyền

Đơn giản hóa thủ tục thuế để nuôi dưỡng nguồn thu
Đơn giản hóa thủ tục thuế để nuôi dưỡng nguồn thu

Luật thuế sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua sẽ giúp các doanh nghiệp từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh; cộng thêm các chính sách đơn giản hóa thủ tục hành chính hứa hẹn sẽ góp phần tăng thu ngân sách trong dài hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN