Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho hay, nhằm góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu thụ, Sở chỉ đạo thanh tra của Sở và thanh tra của Chi cục Thú y tăng cường kiểm tra, kiểm soát giết mổ tại các cơ sở trên địa bàn.
Đồng thời, yêu cầu lực lượng cán bộ thú y trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, thường xuyên cập nhật quy định của pháp luật để đảm bảo thực hiện tốt nhất trong quá trình thực thi.
Bên cạnh đó, các đơn vị liên quan tập trung tuyên truyền đến người người dân đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm trong quá trình chăn nuôi.
Long An là địa phương tập trung số lượng cơ sở giết mổ lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể, tỉnh hiện có 48 cơ sở giết mổ gồm 35 cơ sở giết mổ tập trung và 13 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ. Thời điểm hiện tại, các cơ sở giết mổ trên 200 con trâu, bò; hơn 4.000 con lợn và hơn 65.000 con gia cầm. Phần lớn số này được tiêu thụ tại Tp. Hồ Chí Minh và một số địa phương lân cận.
Theo bà Đinh Thị Phương Khanh, 75% trong tổng số cơ sở giết mổ hiện vẫn thực hiện phương thức giết mổ thủ công; nhiều cơ sở chưa quan tâm thực hiện việc nâng cấp cơ sở vật chất, đảm bảo về môi trường và an toàn thực phẩm đối với sản phẩm giết mổ. Mặt khác, số lượng cán bộ thú y hiện chưa đáp ứng nhu cầu thực tế gân khó khăn trong việc thực hiện đầy đủ quy trình kiểm soát giết mổ.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với địa phương rà soát, sắp xếp tổ chức hoạt động giết mổ, hạn chế giết mổ thủ công; tăng cường kiểm tra, đề nghị chủ cơ sở đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất đảm bảo vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; tăng cường đào tạo, tập huấn quy trình kỹ thuật chuyên môn, nâng cao ý thức, trách nhiệm cán bộ làm công tác kiểm soát giết mổ trong thực hiện nhiệm vụ.
Đồng thời, tham mưu UBND tỉnh thực hiện lộ trình 2025-2030 chỉ tiếp nhận đầu tư cơ sở giết mổ có công nghệ hiện đại, giết mổ theo dây chuyền công nghiệp hoặc bán công nghiệp và có công suất lớn; đến 2025 mỗi địa phương giảm một nửa số cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn và đến 2030 không còn cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.