Kim ngạch thương mại Nga-Trung tăng gần 40% trong 2 tháng

Thương mại song phương Nga-Trung Quốc đạt hơn 26 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2022.

Kênh RT (Nga) dẫn số liệu thống kê của Hải quan Trung Quốc công bố ngày 7/3 cho biết, thương mại hai chiều giữa Nga và Trung Quốc trong hai tháng đầu năm 2022 đã tăng 38,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chú thích ảnh
Xuất khẩu của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2022 đã tăng hơn 16% do nhu cầu toàn cầu tăng cao và sự gia tăng đột biến trong thương mại với Nga. Ảnh: AFP

Xuất khẩu của Nga sang Trung Quốc tăng 35,8% trong giai đoạn này, lên 13,8 tỷ USD, trong khi Nga nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ trị giá 12,6 tỷ USD từ Trung Quốc, tăng 41,5%. Năm ngoái, thương mại Nga-Trung đạt mức cao kỷ lục hơn 148,8 tỷ USD, tăng 35,8% so với năm 2020. 

“Bất chấp những yếu tố bên ngoài ngày càng phức tạp và khó lường, tình hình ngoại thương của Trung Quốc vẫn ổn định. Điều này chủ yếu là do sự linh hoạt của nền kinh tế Trung Quốc. Nhìn chung, trong dài hạn, xu hướng tích cực vẫn không thay đổi”, quan chức hải quan Trung Quốc Li Kuiwen nhận xét về số liệu mới được công bố.

Theo hãng tin AFP, xuất khẩu vẫn là điểm sáng đối với nền kinh tế Trung Quốc, vốn đã tăng trưởng chậm lại trong những tháng gần đây do dịch COVID-19 bùng phát, thị trường bất động sản sụt giảm và các thách thức mới đối với những lĩnh vực chủ chốt.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc hôm 5/3 đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% trong năm nay - con số thấp nhất kể từ năm 1991 - với lời cảnh báo của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường về một triển vọng "nghiêm trọng và không chắc chắn" vì cuộc xung đột ở Ukraine có nguy cơ phá hủy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Như vậy, xuất khẩu sang Nga tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong số các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2/2022, vượt xa thương mại với Liên minh châu Âu và Mỹ. Nga cũng là nguồn nhập khẩu lớn thứ hai của Trung Quốc, nước mua các sản phẩm năng lượng từ nước láng giềng.

Bắc Kinh đã chấp thuận nhập khẩu lúa mì của Nga chỉ vài giờ trước khi bùng phát xung đột ở Ukraine. Nhưng các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc sẽ hạn chế hỗ trợ thương mại cho Nga để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào Moskva.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự báo kim ngạch thương mại giữa Nga và Trung Quốc có thể sớm đạt 250 tỷ USD. Các chuyên gia cho rằng ngưỡng này có thể đạt được vào năm 2026. Trong số các lĩnh vực chính sẽ đóng góp vào tăng trưởng thương mại giữa hai nước, các nhà phân tích cho rằng dầu khí, kim loại màu và nông sản của Nga sẽ là những mặt hàng xuất khẩu chính. 

Công Thuận/Báo Tin tức
Mỹ kêu gọi Trung Quốc không giúp Nga né tránh lệnh trừng phạt
Mỹ kêu gọi Trung Quốc không giúp Nga né tránh lệnh trừng phạt

Quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nếu Trung Quốc cố gắng giúp Nga né tránh các lệnh trừng phạt, Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với các biện pháp đáp trả.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN