Khống chế, không để lan rộng dịch tả lợn châu Phi

Tại tỉnh Thái Nguyên, thống kê mới nhất đến 6/6, dịch tả lợn châu Phi đã bùng phát tại 28 hộ dân thuộc 9 xóm của các xã Dân Tiến, Tràng Xá, huyện Võ Nhai.

Địa phương đã phối hợp với người chăn nuôi tiến hành tiêu huỷ 115 con lợn với tổng trọng lượng 2.940 kg.

Chú thích ảnh
Rắc vôi khử trùng lợn chết do dịch tả lợn châu Phi. Ảnh tư liệu: Trần Trang/TTXVN

Hiện tượng lợn ốm cũng bắt đầu xuất hiện tại xã La Hiên. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Võ Nhai đang tiến hành kiểm tra và lấy mẫu huyết thanh để xét nghiệm bệnh.

Bà Đặng Thị Hiếu, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Võ Nhai cho biết: Để khống chế dịch bệnh, ngành chức năng đã cấp phát 1.200 lít hoá chất khử trùng tiêu độc và 100 lít hoá chất diệt ruồi, muỗi cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện để phòng chống bệnh. Đồng thời, chỉ đạo nhân viên thú y xã triển khai rà soát thống kê đàn lợn trên địa bàn, tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các xóm để có các biện pháp phòng, chống dịch bệnh kịp thời, hiệu quả.

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện vệ sinh chuồng trại, thu dọn phân, rác, thức ăn thừa của lợn mắc bệnh đem ủ vôi bột hoặc chôn đốt, thường xuyên phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, thực hiện ký cam kết để người dân không giấu dịch, không bán chạy lợn mắc bệnh, không giết, mổ, ăn thịt lợn mắc bệnh, không vứt xác lợn chết ra môi trường; quản lý chặt chẽ hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn trên địa bàn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, ngành chức năng tích cực hướng dẫn người dân chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn cơ quan chuyên môn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi lợn chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Cụ thể là: tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng nâng cao sức đề kháng cho đàn vật nuôi, làm chuồng trại đảm bảo có lưới che chắn ruồi muỗi, tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine phòng bệnh, vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại và khu vực chăn nuôi.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện cũng phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức 21 lớp tập huấn tuyên tuyền phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cho các nhân viên thú y, cộng tác viên thú y các xã, thị trấn, các trưởng xóm, tổ trưởng tổ dân phố, chi hội trưởng các hội, đoàn thể, các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn.

Trần Trang (TTXVN)
Quảng Ninh: Thêm một địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi
Quảng Ninh: Thêm một địa phương xuất hiện dịch tả lợn châu Phi

Sau thị xã Quảng Yên, đến nay huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh đã có 4 xã xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, gây thiệt hại cho người chăn nuôi. Đáng nói trong giai đoạn hiện nay dịch có nguy cơ cao lây lan rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN