Giá vàng châu Á giảm hơn 1% trong phiên 29/9

Giá vàng tại thị trường châu Á giảm hơn 1% trong phiên giao dịch 29/9, “xóa” bớt phần nào đà tăng của phiên trước đó, giữa bối cảnh đồng USD trở lại quỹ đạo tăng giá do những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành thêm các đợt nâng lãi suất trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
 Sàn giao dịch vàng ở Seoul , Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Chiều phiên này, giá vàng giao ngay giảm 1,1%, xuống 1.641,10 USD/ounce, sau khi tăng khoảng 2% trong phiên trước đó, ghi nhận mức tăng theo ngày mạnh nhất kể từ tháng 3/2022. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn của Mỹ giảm hơn 1%, xuống 1.625,50 USD/ounce.

Michael Langford, Giám đốc công ty tư vấn doanh nghiệp AirGuide (Mỹ), cho biết: “Đồng USD mạnh trở lại đang gây áp lực lên giá vàng và các loại hàng hóa được định giá bằng đồng bạc xanh. Thị trường đang tìm kiếm sự chắc chắn và ổn định nhưng dường như nguồn cung đang thiếu hụt”.

Phiên này, chỉ số đồng USD đã leo trở lại mức cao nhất trong 20 năm đã được xác lập gần đây, được thúc đẩy bởi áp lực mới đối với đồng bảng Anh và xu hướng mua vào các tài sản trú ẩn an toàn do lo ngại về nguy cơ suy thoái toàn cầu.

Theo truyền thống, vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát và bất ổn kinh tế, tuy nhiên, giá vàng đã giảm 20% kể từ khi tăng trên mức quan trọng 2.000 USD/ounce vào tháng Ba năm nay, do việc Mỹ tăng lãi suất nhanh chóng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại không sinh lời này.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng đang đứng ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ, tạo thêm áp lực đi xuống cho giá vàng và khiến kim loại quý này hướng tới tháng giảm thứ sáu liên tiếp.

Jigar Trivedi, nhà phân tích hàng hóa và tiền tệ cao cấp tại Reliance Securities có trụ sở tại Mumbai (Ấn Độ), cho biết: “Nhu cầu đầu tư vào vàng đã giảm. Nếu mức hỗ trợ 1.620 USD/ounce bị phá vỡ vào tuần tới, giá vàng có thể tiến về mức hỗ trợ 1.580 USD/ounce”.

Chủ tịch chi nhánh Fed tại Atlanta Raphael Bostic dự báo Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách tháng 11 và 0,5 điểm phần trăm vào tháng 12 tới.

Cũng trong phiên này, giá bạc giao ngay hạ 1,8%, xuống 18,55 USD/ounce. Giá bạch kim cũng mất 2%, xuống 845,85 USD/ounce. Còn giá palladium lại tăng 0,2%, lên 2.159,35 USD/ounce.

Tại Việt Nam, vào cuối phiên 29/9, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giao dịch ở mức 64,50 – 65,52 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra).

Minh Trang (TTXVN)
Giá vàng sáng 29/9 tăng 500 nghìn đồng/lượng
Giá vàng sáng 29/9 tăng 500 nghìn đồng/lượng

Sáng 29/9, trong bối cảnh đồng USD yếu giúp giá vàng thế giới tăng, các doanh nghiệp trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng giá vàng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN