Đường ống dẫn dầu mới hoạt động, nâng gấp đôi xuất khẩu dầu thô Nga-Trung

Đường ống dẫn dầu thứ hai giữa Nga và Trung Quốc đã đi vào hoạt động, nâng gấp đôi lượng xuất khẩu dầu thô của Nga sang nước láng giềng phương Đông.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo Tân Hoa Xã, đường ống mới là một phần của hệ thống đường ống dẫn dầu Đông Siberia – Thái Bình Dương (ESPO) đã bắt đầu đi vào hoạt động ngày 1/1. Dự án này sẽ tăng cường hợp tác năng lượng giữa Moskva và Bắc Kinh và phục vụ cho Sáng kiến “Vành đai và con đường” của Bắc Kinh.

Bắt nguồn từ Skovorodino, Nga, đường ống này đã kéo dài tới Mohe, tỉnh cực Bắc của Trung Quốc, trước khi đi qua khu vực tự trị Nội Mông tới vùng Daqing thuộc tỉnh Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc Trung Quốc.

Nhờ đường ống dẫn dầu thứ hai này, lượng xuất khẩu dầu thô mỗi năm của Nga sang Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi, từ 15 triệu tới 30 triệu tấn dầu thô, tương đương 600.000 thùng dầu/ngày. Mức xuất khẩu này khiến Nga vượt qua Angola và Saudi Arabia để trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Trung Quốc.


Công trình xây dựng đường ống dẫn dầu mới Nga-Trung bắt đầu từ tháng 8/2016. Đường ống đầu tiên của hệ thống ESPO bắt đầu bơm dầu trực tiếp từ Nga sang Trung Quốc vào năm 2011. Khoảng 110 triệu tấn dầu đã được bơm qua đường ống này. Một phần của đường ống này bơm dầu xung quanh Trung Quốc tới vùng viễn đông của Nga, phục vụ cho cảng chứa dầu chuyên dụng trên biển ở Kozmino.

Trần Minh/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản