Doanh nghiệp Thái Lan góp tiền cùng chính phủ bình ổn giá xăng, dầu

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, các nhà máy dầu khí tại Thái Lan đã đồng ý mỗi tháng đóng góp 8 tỷ baht (hơn 227 triệu USD) cho Quỹ Nhiên liệu dầu nhằm giúp Chính phủ Thái Lan bình ổn giá xăng, dầu trong nước. 

Chú thích ảnh
Một trạm xăng ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên được đưa ra trong cuộc họp ngày 16/6 giữa đại diện các công ty lọc dầu và khí đốt với Ủy ban của Chính phủ - do Thủ tướng Prayut Chan-o-cha làm Chủ tịch, được giao nhiệm vụ giảm thiểu tác động của tình trạng giá nhiên liệu tăng và lạm phát. Cuộc họp đã thống nhất rằng các nhà máy lọc dầu diesel sẽ đóng góp 6 tỷ baht (170,3 triệu USD), trong khi các nhà máy lọc khí và benzen sẽ đóng góp 2 tỷ baht (56,7 triệu USD) mỗi tháng.

Theo Thư ký thường trực phụ trách vấn đề năng lượng Kulit Sombatsiri, các doanh nghiệp đã nhất trí hợp tác với chính phủ mà không cần đưa ra một thông báo cấp bộ. Ông Kulit nhấn mạnh: “Việc tăng tính thanh khoản của Quỹ Nhiên liệu dầu sẽ giúp giảm bớt gánh nặng tài chính trong cuộc khủng hoảng giá nhiên liệu, vì điều này có thể tiếp tục cung cấp khoản trợ cấp hằng tháng trị giá 20 tỷ baht (567 triệu USD)”. Ông lưu ý thêm rằng thỏa thuận này ngay lập tức sẽ giúp giảm giá chất benzen thêm 1 baht/lít.

Huy Tiến (TTXVN)
Maroc: Giá nhiên liệu đạt mức cao kỷ lục
Maroc: Giá nhiên liệu đạt mức cao kỷ lục

Ngày 16/6, giá xăng dầu tại Maroc đã tăng tới mức kỷ lục trong bối cảnh các tổ chức công đoàn đang yêu cầu chính phủ nước này hành động để bảo vệ người tiêu dùng trước tình trạng giá nhiên liệu leo thang do ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN