Doanh nghiệp bán lẻ sẵn sàng phương án cung ứng cho vùng giãn cách Thủ đô

Từ ngày 6/9, Hà Nội triển khai giãn cách theo 3 phân vùng “đỏ, cam, xanh”, kéo dài đến hết ngày 21/9. Nhiều doanh nghiệp bán lẻ trên địa bàn đã chuẩn bị các phương án cung ứng hàng hóa tại các vùng giãn cách. Ghi nhận trong ngày 6/9, hàng hóa lưu thông ổn định.

Chú thích ảnh
Hệ thống siêu thị đều tăng tích trữ 3-5 lần, đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Khúc Tiến Hà, Giám đốc Vận hành VinMart Miền Bắc cho biết, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh khi TP Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội theo phân vùng, hệ thống VinMart/VinMart+ chuẩn bị các phương thức cung ứng hàng hóa phù hợp.

Cụ thể, xe tải vận chuyển hàng hóa thiết yếu hoạt động bình thường theo luồng xanh. Nhân viên của hệ thống sẽ hoạt động theo phân vùng 1 - 2 - 3, bao gồm cả làm việc và vận chuyển các đơn hàng online đến người dân. 

Tại các vùng cách ly y tế, VinMart/VinMart+ đã chuẩn bị các phương án để cán bộ nhân viên thực hiện 3 tại chỗ tại siêu thị, cửa hàng đảm bảo cung cấp hàng hóa xuyên suốt và kịp thời đến người tiêu dùng. 

“Về giấy đi đường theo quy định mới, hệ thống đã nhanh chóng gửi danh sách nhân viên cần được cấp giấy đi đường lên Sở Công Thương TP Hà Nội. Chúng tôi mong muốn Sở Công Thương và Công an TP nhanh chóng hoàn thiện việc cấp giấy đi đường để hoạt động di chuyển của cán bộ nhân viên từ nhà đến địa điểm làm việc và giao hàng online không bị gián đoạn”, ông Khúc Tiến Hà nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thái Dũng, Tổng Giám đốc BRG Retail (thuộc Tập đoàn BRG) cho biết, trước thời điểm ngày 6/9/2021, hệ thống siêu thị đã tích trữ tại các điểm bán, siêu thị lên gấp 3 lần và tập kết hàng tiêu dùng thiết yếu ở tổng kho tại Hà Nội tăng 5 lần. Đối với mặt hàng tươi sống như rau, củ, thịt, cá..., các siêu thị đã đặt hàng tăng gấp 2 lần.

“Sáng 6/9, cán bộ nhân viên của doanh nghiệp đã nhận được giấy đi đường nhưng chỉ có thể đi lại được trong vùng 1. Có một số phát sinh mà doanh nghiệp mong muốn cơ quan quản lý sớm có giải pháp để tháo gỡ, như khi nhân viên có nhà ở vùng 2 - 3 đến làm việc tại vùng 1 thì sẽ như thế nào; xe vận chuyển hàng hóa giữa các vùng thì sao”, ông Dũng cho hay.

Còn bà Nguyễn Thị Kim Dung, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Hà Nội, cho biết, kho hàng của doanh nghiệp ở Bắc Ninh và siêu thị trong nội đô Hà Nội đều đã tăng dự trữ hàng hóa lên gấp 3 - 5 lần. Doanh nghiệp đảm bảo cung ứng hàng hóa cho người dân.

Hiện tại, hệ thống Siêu thị Co.opmart khá thuận lợi khi tất cả cán bộ nhân viên và siêu thị đều ở vùng 1. Việc vận chuyển từ kho hàng tại Bắc Ninh sang cũng theo xe luồng xanh nên không có vướng mắc gì. Tất cả cán bộ, nhân viên của Co.opmart Hà Nội đã có giấy đi đường. “Đến giờ này chưa có vấn đề gì nảy sinh do xe vận chuyển hàng hóa vẫn theo luồng xanh, nhưng sau 1 - 2 ngày nữa áp dụng Giấy đi đường có mã QR thì không biết có phát sinh vướng mắc gì hay không”, bà Dung cho biết.

Trao đổi với phóng viên báo Tin tức, bà Trần Thị Phương Lan, quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, Sở đã lên phương án đảm bảo nguồn cung, điều phối hàng hóa cho 3 phân vùng phục vụ giãn cách xã hội trong tình hình mới. 

Trong những ngày đầu thực hiện phát giấy đi đường vào các vùng 1 - 2 - 3, nhiều hệ thống siêu thị lo ngại xe chở thực phẩm tươi sống không vào được các phân vùng do thời điểm hiện tại chưa bố trí được giấy đi đường, nhưng hầu hết các siêu thị đều vận chuyển bằng xe luồng xanh, những xe này sẽ vẫn được vận chuyển hàng hóa vào hệ thống các siêu thị bình thường.

"Sở Công Thương đảm bảo cung ứng hàng hóa đầy đủ đến người dân và trong quá trình thực hiện, có khó khăn ở đâu thì sẽ tháo gỡ ở đó", bà Trần Thị Phương Lan cho hay.

Chú thích ảnh
Tin, ảnh: Thu Trang
Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho 3 phân vùng giãn cách
Hà Nội đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho 3 phân vùng giãn cách

Theo Sở Công Thương Hà Nội, để đảm bảo nguồn hàng và điều phối, cung ứng hàng hóa đầy đủ cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội theo 3 phân vùng, Thành phố Hà Nội đã huy động tổng lực hàng hóa của các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn và những tỉnh, thành phố cam kết cung cấp hàng hóa cho Thủ đô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN