Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công - Bài cuối: Đơn giản hóa thủ tục, tạo đột phá bằng dịch vụ công

Là cơ quan thực hiện kiểm soát và giải ngân nguồn vốn, Kho bạc Nhà nước đã thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến trong giao dịch.

Chú thích ảnh
Kho bạc Nhà nước đã thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến trong giao dịch. Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN

Hiện Kho bạc Nhà nước là một trong những hệ thống đầu tiên của ngành tài chính hoàn thành cung cấp 100% thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Theo số liệu của Kho bạc Nhà nước, từ năm 2018, Kho bạc Nhà nước chính thức vận hành và cung cấp dịch vụ công trực tuyến. Đến nay đã có gần 100% lượng chứng từ chi ngân sách nhà nước phát sinh hàng tháng được thực hiện trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến của Kho bạc Nhà nước, trung bình mỗi ngày có khoảng 150 nghìn giao dịch, cao điểm lên tới hơn 400 nghìn giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến. Chỉ còn khoảng 0,4% số lượng giao dịch trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước là do điều kiện hạ tầng và đường truyền internet từ phía đơn vị một số thời điểm không đảm bảo tốc độ, một số trường hợp là do thay đổi nhân sự chưa được cấp kịp thời chứng thư số…

Cùng với đó, đơn vị sử dụng ngân sách có thể giao dịch với Kho bạc Nhà nước 24/7 qua dịch vụ công trực tuyến (kể cả ngày nghỉ/ngày lễ) tại bất cứ địa điểm nào có kết nối internet.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc thực hiện giao dịch qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến đã góp phần công khai, minh bạch về quy trình thủ tục, thời gian tiếp nhận, giải quyết các hồ sơ thanh toán và góp phần công khai, minh bạch, lành mạnh nền tài chính quốc gia. Cơ bản các hồ sơ giao dịch trên dịch vụ công trực tuyến đều được giải quyết đúng thời hạn quy định, nhiều trường hợp đã được tiếp nhận và giải quyết ngay, giúp rút ngắn thời gian giao dịch, thanh toán cho dự án.

Ông Đỗ Anh Tuấn, Trưởng Ban Quản lý dự án các công trình nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Phú Thọ cho biết, việc giải ngân, thanh toán của ban quản lý dự án đều được làm trên Cổng dịch vụ công trực tuyến nên các hồ sơ, thủ tục, pháp lý được thao tác trên máy tính nhanh chóng chuyển đến Kho bạc Nhà nước tiếp nhận giải quyết. Với phương pháo này đã hỗ trợ kiểm soát cho cán bộ thực hiện, giảm tối đa thời gian, chi phí đi lại giao dịch với kho bạc, giúp thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo ông Nguyễn Thắng Thức, Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Giang, vào những thời gian cao điểm cuối năm, việc giao dịch qua dịch vụ công trực tuyến giúp cho chủ đầu tư không phải chờ đợi để giao hồ sơ, cơ bản các hồ sơ giao dịch trên dịch vụ công trực tuyến đều được giải quyết đúng thời hạn quy định, nhiều trường hợp đã được tiếp nhận và giải quyết ngay, giúp rút ngắn thời gian giao dịch, thanh toán cho dự án

Cùng quan điểm, ông Nông Bằng Sơn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố Bắc Giang cho biết, hệ thống dịch vụ công phục vụ giao dịch được áp dụng và luôn được cải tiến, Ban quản lý dự án có thể gửi hồ sơ thanh toán đến Kho bạc Nhà nước bất cứ lúc nào; quy trình, hồ sơ, thủ tục thanh toán vốn rõ ràng, minh bạch; cán bộ công chức kho bạc và ban quản lý dự án tham gia quy trình thanh toán vốn đều có trình độ chuyên môn và kinh nghiệm công tác;…

Ông Phan Trọng Tấn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, việc số hóa, chứng từ hóa trong vấn đề thanh toán giải ngân vốn đầu tư công là rất quan trọng và được tỉnh quyết liệt chỉ đạo từ kho bạc tỉnh, kho bạc các huyện, thị, thành phố.

Từ năm 2018, Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ đã triển khai dịch vụ công trực tuyến, việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, chứng từ của tổ chức, doanh nghiệp, công dân được thực hiện nhanh chóng; khách hàng không phải mang chứng từ thủ công đến Kho bạc Nhà nước; giao dịch được thực hiện ở mọi thời điểm thông qua chứng từ điện tử; Kho bạc Nhà nước tiếp nhận đúng thành phần, số lượng hồ sơ theo quy định, không yêu cầu khách hàng giao dịch bổ sung, hoàn thiện hồ sơ quá 1 lần.

“Điều đó góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính; rút ngắn thời gian kiểm soát thanh toán; tăng cường tính minh bạch trong hoạt động của Kho bạc Nhà nước; tác động tích cực đến việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh”, Phó Chủ tịch Phan Trọng Tấn cho biết.

Giám đốc Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Thọ Lê Văn Hùng cũng cho biết, dịch vụ công trực tuyến được kết nối liên thông với chương trình TABMIS, chương trình thanh toán liên quan hàng do đó đã rút ngắn thời gian kiểm soát, hạch toán, thanh toán so với trước đây.

Trong thời gian tới, Kho bạc Nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống dịch vụ công trực tuyến, nâng cấp hệ thống dịch vụ công trực tuyến nhằm tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách, cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho khách hàng qua đa kênh, bao gồm cả kênh mobile.

Bên cạnh đó, xây dựng và triển khai phân hệ lưu trữ điện tử đối với hồ sơ kiểm soát chi được thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến, hoàn thiện, tăng cường bảo mật thông qua công nghệ sinh trắc học để đảm bảo người kiểm soát thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, ngăn chặn tình trạng làm thay, làm giúp dẫn tới mất an toàn tiền, tài sản của nhà nước.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, thanh quyết toán vốn đầu tư qua Kho bạc Nhà nước là khâu cuối cùng của quy trình giải ngân vốn đầu tư công. Vì vậy, để đảm bảo hoàn thành tốt kế hoạch được giao, các cấp, các ngành và các chủ đầu tư, ban quản lý dự án cần làm tốt khâu chuẩn bị đầu tư, chuẩn bị thực hiện dự án, nâng cao tính sẵn sàng và tính khả thi, khả năng triển khai dự án. Đặc biệt, các cấp, các ngành, các địa phương cần khẩn trương phân bổ chi tiết kế hoạch vốn năm 2023 cho các nhiệm vụ, dự án. Đây chính là điều kiện tiên quyết giúp cho việc giải ngân vốn được đẩy nhanh.

Thùy Dương (TTXVN)
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công - Bài 1: Tăng sự phối hợp, không để vốn tồn dư
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công - Bài 1: Tăng sự phối hợp, không để vốn tồn dư

Đến thời điểm này, theo báo cáo của Bộ Tài chính, giải ngân vốn đầu tư công đang khá chậm do nhiều vướng mắc về cơ chế, giá nguyên vật liệu xây dựng tăng cũng như đền bù giải phóng mặt bằng… ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của dự án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN