Đà Nẵng cần làm tốt hơn nữa truy xuất nguồn gốc thủy sản

Chiều 19/6, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã có buổi kiểm tra thực tế tại Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Đoàn đã kiểm tra tiến độ thi công dự án nâng cấp Cảng cá Thọ Quang (giai đoạn 2) và kiểm tra tình hình thực hiện chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại thành phố Đà Nẵng.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến (đứng giữa) nghe báo cáo tiến độ thi công dự án nâng cấp Cảng cá Thọ Quang (giai đoạn 2).

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã chỉ ra một số tồn tại mà thành phố cần hoàn thiện hơn để đạt hiệu quả tốt nhất. Theo đó, thành phố Đà Nẵng cần rà soát lại về nhân sự, thiết bị, điều kiện, bổ sung những thiếu sót để làm tốt hơn nữa công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản trong thời gian tới…

Ghi nhận những nỗ lực của thành phố Đà Nẵng trong kiểm tra, giám sát tàu cá và truy xuất nguồn gốc thủy sản, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh, đây là thời điểm vàng để gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC). Đà Nẵng cũng như các địa phương ven biển miền Trung cần tập trung cao độ, phối hợp kiểm tra quyết liệt để chống khai thác IUU.

Thời gian qua, Thành ủy Đà Nẵng đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo UBND thành phố tập trung triển khai quyết liệt, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; trong đó, phân công rõ trách nhiệm của các sở, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân có liên quan triển khai nhiệm vụ chống khai thác bất hợp pháp. Đồng thời tăng cường theo dõi, giám sát, đôn đốc thực hiện; tổ chức kiểm tra thực tế, bố trí nguồn lực (mua sắm trang thiết bị, nhân lực, kinh phí hoạt động) trong chống khai thác IUU, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị chủ động thực hiện các nhiệm vụ đúng quy định, thời hạn được giao.

Cụ thể, để tăng cường kiểm tra, giám sát, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng đã định kỳ hàng tháng lập danh sách tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 mét trở lên có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU (rà soát có 377 tàu cá Đà Nẵng nằm trong danh sách) gửi các đơn vị, địa phương có liên quan để theo dõi giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm các trường hợp tàu cá cố tình đi hoạt động khai thác khi chưa có đầy đủ giấy tờ theo quy định.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng cũng tăng cường theo dõi giám sát chặt chẽ các tàu cá không đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản; kiểm tra, kiểm soát 100% tàu cá xuất, nhập bến tại đồn, trạm biên phòng tuyến biển; đảm bảo 100% tàu cá ra vào cảng, xuất nhập bến phải có đầy đủ giấy tờ theo quy định, có lắp đặt thiết bị VMS hoạt động bình thường.

Chú thích ảnh
Dự án nâng cấp Cảng cá Thọ Quang (giai đoạn 2) có tổng kinh phí 250 tỷ đồng.

Từ năm 2023 đến tháng 15/6/2024, Bộ đội Biên phòng thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra 11.579 phương tiện với 81.505 lao động. Đơn vị đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 36 trường hợp với số tiền 281.500.000 đồng về hành vi không chấp hành kiểm tra kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền.

Hiện thành phố Đà Nẵng có tổng cộng 1.188 tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 6 m trở lên, với tổng công suất 408.899 CV. Tất cả 100% tàu cá thành phố Đà Nẵng đủ điều kiện hoạt động khai thác thủy sản đã thực hiện sơn đánh dấu tàu cá, kẻ số đăng ký theo quy định tại Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT.

Chú thích ảnh
Tàu thuyền neo đậu tại Cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng).

Thành phố Đà Nẵng cũng đã cập nhật đầy đủ dữ liệu 1.188 tàu cá đã đăng ký của thành phố vào Cơ sở dữ liệu nghề cá quốc gia (VNFishbase). Qua kiểm tra, đối chiếu số liệu quản lý tàu cá của thành phố Đà Nẵng trùng khớp với số liệu tàu cá tại hệ thống cơ sở dữ liệu Quốc gia Vnfishbase.

Bài, ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Giám sát, truy xuất nguồn gốc thủy sản tại cảng cá
Giám sát, truy xuất nguồn gốc thủy sản tại cảng cá

Trong thực hiện chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Quảng Trị đã và đang tập trung giám sát, truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác tại các cảng cá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN