Chủ tịch Fed gây bất ngờ khi tuyên bố về vấn đề lãi suất và lạm phát

Trong phiên điều trần trước Hạ viện ngày 10/7, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết cơ quan này có thể xem xét việc hạ lãi suất mà không cần chờ tỷ lệ lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% hàng năm như những tuyên bố trước đó.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell phát biểu trong cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 1/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ông Powell, việc chờ đợi quá lâu để hạ lãi suất có nguy cơ đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái.

Theo Tạp chí phố Wall (WSJ), trong phiên điều trần trước Quốc hội, trả lời câu hỏi của Hạ nghị sĩ bang Nebraska ông Mike Flood, Chủ tịch Powell nói rằng Fed cam kết đưa lạm phát trở lại mức 2% hàng năm. Tuy nhiên, Fed có thể sẵn sàng cắt giảm lãi suất sớm hơn một khi các quan chức đủ tin tưởng rằng tỷ lệ lạm phát sẽ quay trở lại mức mục tiêu.

Trước đó, trong báo cáo gửi Quốc hội được công bố ngày 5/7, Fed lưu ý rằng có lý do chính đáng để tin rằng áp lực giá cả đang giảm, đặc biệt là trên thị trường nhà đất, lĩnh vực chính dẫn đến lạm phát dai dẳng gần đây. Tại phiên điều trần trước Thượng viện ngày 9/7, Chủ tịch Powell đã đánh giá nền kinh tế Mỹ không còn quá nóng, với thị trường việc làm đã hạ nhiệt và nhiều lĩnh vực kinh tế đã quay trở lại tình trạng trước đại dịch COVID-19.

Sau những đánh giá của Chủ tịch Jerome Powell, các nhà đầu tư tiếp tục đặt cược xác suất tới 75% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2024 và một đợt cắt giảm khác vào tháng 12.

Trong khi đó, dự đoán về khả năng Fed hạ lãi suất đã tạo đà đi lên cho giá vàng thế giới cũng như các chỉ số chứng khoán Mỹ thiết lập những kỷ lục mới.

Trong phiên giao dịch ngày 10/7, giá vàng giao ngay tăng 0,6% lên 2.378,25 USD/ounce, và giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng 0,7% lên 2.384,80 USD/ounce.

Cùng ngày, Các chỉ số Nasdaq Composite và S&P 500 chốt phiên 10/7 ở các mức cao kỷ lục. Chỉ số S&P 500 tăng 1,02%, lên mức 5.633,91 điểm, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,18%, lên 18.647,45 điểm, trong khi chỉ số Dow Jones tăng 1,09%, lên 39.721,36 điểm.

Nhà phân tích thị trường Jim Wyckoff tại chuyên trang về thị trường vàng Kitco Metals nhận định ông Powell đã không đưa ra bất kỳ bình luận cứng rắn nào trong bài phát biểu trước Quốc hội và điều này đã củng cố đồn đoán của thị trường về khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo WSJ)
Dự đoán về khả năng Fed hạ lãi suất tạo đà đi lên cho giá vàng thế giới
Dự đoán về khả năng Fed hạ lãi suất tạo đà đi lên cho giá vàng thế giới

Trong phiên giao dịch ngày 10/7, giá vàng thế giới đi lên sau khi bình luận từ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell làm tăng kỳ vọng rằng Fed có thể sớm hạ lãi suất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN