Theo đó, CASUCO làm việc với chính quyền địa phương về việc tạm dừng sản xuất vụ 2023 - 2024 để cơ cấu lại vùng nguyên liệu. Công ty cũng đang rà soát diện tích thực tế trồng mía nguyên liệu, quy hoạch vùng nguyên liệu cho nhà máy đáp ứng công suất hoạt động tối thiểu.
Đồng thời, CASUCO đã thông tin để người dân trồng mía nắm rõ việc tạm dừng sản xuất chỉ trong một vụ. CASUCO cũng kết hợp với lực lượng khuyến nông cấp xã trong tuyên truyền, vận động người dân trồng mía nguyên liệu, kết hợp xây dựng, tuyển chọn giống mía phù hợp với thổ nhưỡng vùng nguyên liệu, đạt năng suất và chất lượng cao. Từ đó cây mía mang lại lợi nhuận cao, người dân gắn bó với cây mía.
Thời gian qua, người dân có tâm lý trồng mía phục vụ bán mía chục (mía phục vụ nước uống). Khi không tiêu thụ được, người dân mới chuyển sang bán mía nguyên liệu cho CASUCO. Do đó, nhà máy không chủ động được trong xây dựng và triển khai kế hoạch nguyên liệu.
Theo CASUCO, đến ngày 20/10/2023, tổng diện tích mía còn lại toàn vùng nguyên liệu 768 ha; trong đó diện tích mía chục là 304 ha, diện tích mía nguyên liệu là 464 ha.
Hiện lượng mía nguyên liệu tập trung phục vụ nước uống, ngoài ra bị thương lái mua đưa đi Long An - Tây Ninh phục vụ các Nhà máy Đông Nam Bộ. Vậy nên, sản lượng mía cung cấp cho Nhà máy đường Phụng Hiệp không đáp ứng được công suất hàng ngày (2.300 - 2.500 tấn mía/ngày) và duy trì hoạt động ổn định trong suốt mùa vụ.
Theo ngành nông nghiệp Hậu Giang, niên vụ mía 2022 - 2023, người dân trên địa bàn tỉnh xuống giống được khoảng 3.200 ha, tập trung tại huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy. Đến ngày 23/10, người dân thu hoạch được khoảng 2.000 ha bán mía chục cho thương lái, năng suất bình quân đạt trên 100 tấn/ha. Diện tích mía chưa thu hoạch của tỉnh Hậu Giang còn khoảng 1.000 ha. Diện tích mía này đã có thời gian sinh trưởng hơn 10 tháng và đang vào kỳ thu hoạch.