Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 chuẩn bị về đích

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 là một trong 3 dự án thành phần thuộc dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông phải hoàn thành vào cuối năm 2022 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Chú thích ảnh
Công nhân thi công trên cầu Vĩnh An (tỉnh Thanh Hóa). Ảnh tư liệu: Huy Hùng/TTXVN

Như vậy chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa dự án phải về đích, theo lãnh đạo Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông (Bộ Giao thông vận tải), đến thời điểm này cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 đã đạt khối lượng 66,5%, đáp ứng tiến độ đề ra.

Mặc dù vậy, các chuyên gia giao thông cho rằng, dù có nhiều hạng mục vượt tiến độ cũng như các gói thầu đều kiểm soát tốt tiến độ nhưng với nhiều đoạn tuyến (21,1 km) đang phải gia tải để xử lý nền đất yếu (chờ lún) cũng như thời tiết có thể diễn biến bất thường vào những tháng cuối năm thì không thể chủ quan được. Do vậy, cần đẩy nhanh hơn tiến độ cũng như đưa ra các kịch bản để xử lý từng tình huống có thể xảy ra như thế mới có thể đưa dự án về đích theo đúng kế hoạch đề ra.

Có mặt tại công trường dự án những ngày hè tháng 7 nắng nóng như thiêu như đốt, phóng viên TTXVN ghi nhận rất nhiều mũi thi công được các nhà thầu tổ chức trải dài toàn tuyến. Có thể nói hình hài tuyến cao tốc này đã khá rõ nét, đến thời điểm này có thể dễ dàng đi dọc tuyến bằng đường công vụ cũng như những đoạn tuyến đã thảm nhựa polime có thể di chuyển bằng xe ô tô.

Theo quan sát của phóng viên, hiện 22,1 km trong tổng số 63,37 km của dự án phải xử lý nền đất yếu trong, các nhà thầu đã đắp gia tải hiện chỉ chờ đạt độ chặt của nền theo quy định. Theo tính toán thời gian chờ gia tải mất thời gian từ 180 - 300 ngày, sau khi quan trắc đạt kết quả rồi mới dỡ tải để thi công móng mặt.

Trên tuyến các công trình cầu của dự án đã cơ bản hoàn thành các hạng mục cột, mố cầu và đang lao lắp dầm. Đặc biệt, hai hầm xuyên núi với khối lượng lớn nhất của dự án đã cơ bản hoàn thành; trong đó, hầm Tam Điệp đang hoàn thiện hệ thống chiếu sáng; hầm Thung Thi đã hoàn thành xong phần bê tông vỏ hầm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên là khi khảo sát đã xác định các đoạn tuyến phải xử lý nền đất yếu sao không ưu tiên triển khai trước, ông Hồ Ngọc Loan, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Thăng Long (chủ đầu tư dự án) chia sẻ, dự án được triển khai đúng giai đoạn dịch COVID-19 bùng phát, đặc biệt giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 10/2021 nên việc huy động các thiết bị đặc chủng thi công xử lý nền đất yếu và nhân lực đến công trường dự án rất khó khăn. Ngoài ra, nhiều mũi thi công bị ngừng trệ khi có các trường hợp liên quan đến các ca F0, F1.

Trong khi đó, nhiều đoạn tuyến việc giải phóng mặt bằng đến cuối tháng 5 vừa qua mới cơ bản hoàn thành. Vì thế cũng ảnh hưởng ít nhiều đến việc xử lý nền đất yếu trên tuyến.

Cũng theo ông Hồ Ngọc Loan, tại 5 gói thầu các nhà thầu đã triển khai nhiều mũi thi công. Các nhà thầu đều đã bổ sung thiết bị, nhân lực thi công 3 ca 4 kíp. Đối với đoạn tuyến đang chờ gia tải, hiện đã làm xong phần mặt đường khi hết thời gian gia tải, các nhà thầu sẽ đẩy mạnh thi công để đạt khối lượng đề ra. Dự kiến trong tháng 8 và tháng 9 tới nhiều đoạn tuyến sẽ dỡ xong phần gia tải để thi công. Riêng gói XL14 dự kiến phần gia tải sẽ được dỡ cuối cùng vào khoảng tháng 10/2022.

Như vậy, đến thời điểm này, phần giải phóng mặt bằng và phần đất đắp của dự án đã hoàn thành nhưng nỗi lo lại đến với các nhà thầu khi giá nguyên, nhiên, vật liệu lại tăng đột biến thời gian qua. Lãnh đạo nhiều gói thầu tại dự án chia sẻ, tại thời điểm thi công giá nguyên vật liệu đã tăng đột biến so với thời điểm đấu thầu, đặc biệt giá thép và xi măng tăng mạnh từ đầu năm 2021 đến nay, đặt biệt là giá xăng dầu tăng đột biến từ đầu năm 2022 đã gây khó khăn về tài chính cho các đơn vị thi công.

Các nhà thầu thi công dự án cao tốc Mai Sơn - Quốc Lộ 45 cho hay đang chật vật xoay xở trước việc giá nhiên, vật liệu tăng cao, ảnh hưởng đến khả năng cân đối tài chính. Các nhà thầu đề nghị các cơ quan chức năng sớm có giải pháp hỗ trợ cũng như cơ chế chính sách để nhà thầu vượt qua khó khăn trên.

Mặc dù khó khăn bủa vây nhưng chia sẻ với phóng viên, các nhà thầu cho biết vẫn đang nỗ lực đảm bảo tiến độ thi công để đưa dự án về đích vào tháng 12/2022.

Về đảm bảo chất lượng của dự án, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải chia sẻ, trong quá trình thi công dự án này, Bộ luôn yêu cầu Ban quản lý dự án Thăng Long chỉ đạo tư vấn giám sát, nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát, khắc phục kịp thời các vấn đề còn tồn tại trong tổ chức thi công xây dựng và quản lý chất lượng công trình.

Đặc biệt, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Ban Quản lý dự án Thăng Long và tư vấn giám sát phải bám sát hiện trường để kiểm soát chặt chẽ chất lượng vật liệu đầu vào, thực hiện đầy đủ nội dung thí nghiệm về vật liệu (vật liệu đắp, cát, đá, xi măng, nhựa đường…), đảm bảo vật liệu đưa vào công trình có chất lượng theo quy định của dự án. Đồng thời kiểm soát chất lượng thi công các hạng mục công trình tuân thủ hồ sơ thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật và các quy định về quản lý chất lượng công trình giao thông theo quy định hiện hành; tuyệt đối không để xảy ra các sai sót, các hạng mục công trình không đảm bảo chất lượng.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn - Quốc lộ 45 thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Dự án có chiều dài tuyến khoảng 63,37 km; trong đó, qua địa phận tỉnh Ninh Bình 14,41 km, qua địa phận tỉnh Thanh Hóa 48,96 km, với tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án Thăng Long đại diện chủ đầu tư dự án. Dự án được khởi công vào ngày 30/9/2020, dự kiến hoàn thành tháng 12/2022.

Quang Toàn (TTXVN)
Toàn cảnh cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 trên tuyến Bắc Nam tăng tốc thi công
Toàn cảnh cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 trên tuyến Bắc Nam tăng tốc thi công

Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ (QL) 45 dài 63,5 km, có tổng mức đầu tư hơn 12.100 tỷ đồng vốn đầu tư công, đi qua 2 tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa là "khớp nối" quan trọng trong 11 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020. Dự án, khởi công từ tháng 9/2020, đến cuối năm 2021 đã đạt tiến độ tổng thể khoảng 45% và dự kiến cán đích trong năm 2022. Để đảm bảo mục tiêu này, dự án đang tập trung mọi nguồn lực tăng tốc thi công các hạng mục khó nhất của dự án.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN