Quang cảnh buổi làm việc. |
Các bên bàn phương hướng phối hợp thực hiện Đề án "Nông nghiệp thông minh và an toàn thực phẩm bằng trí tuệ nhân tạo".
Giáo sư Hirofumi Tanaka (Viện Công nghệ Kyushu) cho biết: Đề án "Nông nghiệp thông minh và an toàn thực phẩm bằng trí tuệ nhân tạo" tập trung nghiên cứu các hệ thống hoàn chỉnh về nông nghiệp thông minh và từng bước phát triển thuật toán trí tuệ nhân tạo. Kết quả nghiên cứu sẽ được chuyển giao áp dụng tại Cần Thơ, Tây Ninh và Lâm Đồng.
Phó Giáo sư Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ mong muốn thông qua lãnh đạo thành phố Cần Thơ để các nhà nghiên cứu có thể tiếp cận với nguồn hỗ trợ tài chính từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).
Bên cạnh đó, đề xuất thành phố Cần Thơ xây dựng nền tảng ban đầu là hệ thống nhà kính phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao. Phía Nhật Bản và Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đầu tư công nghệ, đào tạo nhân lực.
Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đánh giá cao tính khả khi của đề án; đồng thời cam kết thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà khoa học đến xây dựng trung tâm nghiên cứu, thí nghiệm và chuyển giao công nghệ hiện đại trong ngành nông nghiệp. Từ đó có thể hỗ trợ Cần Thơ mở rộng thị trường xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp sang Nhật Bản.
Cần Thơ có thế mạnh về cây ăn quả và lúa gạo, nhưng Nhật Bản mới chỉ nhập khẩu trái vải và thanh long, nên Cần Thơ chưa có cơ hội hợp tác với Nhật Bản.
Do đó, thông qua đề án này, Cần Thơ mong muốn nâng tầm các mặt hàng nông sản thế mạnh của địa phương như xoài, chuối, cam... đáp ứng các yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng từ các thị trường khó tính như Nhật Bản.