Cần chủ động thu hoạch lúa để tránh lũ sớm, triều cường 

Đến ngày 10/8, toàn tỉnh Sóc Trăng đã thu hoạch được trên 10.000 ha lúa Hè thu trong tổng diện tích hơn 143.000 ha xuống giống.

Tuy nhiên, do tình hình thời tiết phức tạp, mưa nhiều, lũ có khả năng về sớm hơn mọi năm và triều cường lên cao nên vụ lúa Hè thu này được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là ở các vùng trũng như thị xã Ngã Năm và huyện Mỹ Tú. 

Chú thích ảnh
Ngập úng nhiều diện tích lúa sắp cho thu hoạch, khiến cho nông dân Ngã Năm đối mặt với nhiều khó khăn.

Thực hiện khuyến cáo của ngành chức năng, vụ Hè thu năm nay nông dân thị xã Ngã Năm gieo sạ lúa rải vụ ứng phó với xâm nhập mặn và ngập úng khiến việc thu hoạch không đồng loạt và kéo dài hơn mọi năm.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp thị xã Ngã Năm, một số diện tích lúa của bà con do ảnh hưởng của mưa kéo dài, lúa bị ngập vào ngay thời điểm trổ bông nên năng suất giảm nhẹ. Tuy nhiên, diện tích lúa  được bao tiêu chiếm đến 50% diện tích xuống giống và giá lúa tăng, thương lái đến thu mua và hầu hết bà con bán lúa tươi ngay tại ruộng. 

Đến ngày 9/8, nông dân thị xã Ngã Năm đã thu hoạch được trên 4.500 ha lúa Hè thu, chiếm gần 35% diện tích xuống giống. Mặc dù mưa nhiều, nhưng năng suất lúa vẫn đạt trên 5 tấn/ha. Giá lúa hiện nay trên địa bàn thị xã là 5.000 đồng/kg đối với các giống lúa thường, còn lúa chất lượng cao từ 7.000 - 8.000 đồng/kg. 

Theo ông Trần Văn Mai, Phó Chủ tịch UBND xã Long Bình, thị xã Ngã Năm, do năm nay nước về sớm, lên cao nhanh nên UBND xã đã chỉ đạo các trạm bơm phải chủ động bơm rút nước ra để hạn chế lúa bị đổ ngã, tạo điều kiện cho máy cắt lúa thu hoạch, giảm thiệt hại cho bà con. 

Hiện ngành nông nghiệp Sóc Trăng đang phối hợp với ngành chức năng và các địa phương tăng cường thông báo tình hình mưa, lũ; phối hợp các xã, phường vận động nông dân gia cố bờ bao, bờ thửa để bảo vệ lúa; khuyến cáo bà con chủ động thu hoạch sớm theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng” nhằm giảm thiểu tối đa những thiệt hại.

Tin, ảnh: Trung Hiếu  (TTXVN )

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản