Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị dừng thu hồi 'sổ đỏ' một số dự án tại Hà Nội

Sáng 19/7, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 3470/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị dừng thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong một số dự án phát triển nhà ở.

Vừa qua, các cơ quan thông tấn, báo chí có phản ánh về việc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội thực hiện việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp cho các các hộ dân thuộc một số dự án trên địa bàn thành phố. Thông tin này khiến nhiều người mua nhà ở của các dự án này rất hoang mang, lo lắng. 

Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở theo quy định của pháp luật, căn cứ vào các quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013; Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai; Khoản 56 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có công văn số 3470/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp. Chỉ đạo thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương; trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận, phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người mua nhà.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Trần Hồng Hà, chiều 18/7, Tổng cục Quản lý đất đai đã làm việc với đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội. Qua nắm bắt tình hình sau buổi làm việc, Tổng cục Quản lý đất đai nhận thấy: Các trường hợp Hà Nội thực hiện thu hồi Giấy chứng nhận được thực hiện tại 3 dự án (Dự án Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes; Dự án Khu nhà ở Xa La; Dự án Tòa nhà Trung tâm thương mại CT5A, B).

Tại 3 dự án nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện thu hồi 384/3663 Giấy chứng nhận đã cấp. Các trường hợp thu hồi Giấy chứng nhận là các trường hợp nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng (sai phạm trong chuyển đổi công năng từ chức năng sàn thương mại, dịch vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…).

Về lý do thu hồi, quá trình thực hiện cấp Giấy chứng nhận, khi thẩm định hồ sơ pháp lý đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến có sai sót trong việc xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án…

Sau buổi làm việc, Tổng cục Quản lý đất đai nhận định, việc để xảy ra sai phạm trong các dự án nêu trên là do quá trình quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc không chặt chẽ. Các sai phạm này đã dẫn đến cơ quan cấp Giấy chứng nhận gặp khó khăn trong việc giải quyết cấp Giấy chứng nhận cho người dân.Tổng cục Quản lý đất đai đã đề xuất hướng xử lý: Thực hiện dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp; thực hiện việc thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương; trên cơ sở đó xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Diệu Thúy (TTXVN)
Hà Nội: Thu hồi sổ đỏ một số dự án của Công ty Bemes
Hà Nội: Thu hồi sổ đỏ một số dự án của Công ty Bemes

Chiều 18/7, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, Sở đã thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của Tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6, dự án CT5 - A,B; Dự án khu nhà ở Xa La.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN