Bắc Kạn: Xác minh thông tin thu mua lợn bệnh dịch tả lợn châu Phi

Ngày 27/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 5/2024 của UBND tỉnh Bắc Kạn, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, khó khăn lớn nhất của ngành hiện nay là công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Nếu dịch bệnh này kéo dài đến tháng 10, kế hoạch phát triển sản xuất chăn nuôi năm 2024 của tỉnh sẽ không đạt. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng phát card visit, những tờ ghi địa chỉ, họ tên sẵn sàng giới thiệu, thu mua lợn chết.

Chú thích ảnh
Người dân xã Dương Quang, thành phố Bắc Kạn mang lợn bị dịch chết đi tiêu hủy. Ảnh minh họa: backan.gov.vn

Trao đổi về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Nông Quang Nhất cho biết, với thông tin có tình trạng thu mua lợn chết, UBND tỉnh Bắc Kạn đã đề nghị lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an xã phối hợp, xác minh, xử lý.

Ông Nông Quang Nhất cho biết thêm, hiện nay, các chính sách của Trung ương, của Chính phủ hỗ trợ cho việc tiêu hủy lợn mắc bệnh dịch này còn rất thấp. Tỉnh cũng đã thành lập các đoàn công tác, giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trực tiếp xuống cơ sở, cùng các địa phương tuyên truyền, kiểm tra, khuyến cáo và tổ chức triển khai phun thuốc khử trùng... Nhưng so với các đợt bệnh dịch năm trước, công tác phòng chống "chưa được quyết liệt lắm". Sự quan tâm của chính quyền địa phương, người dân chấp hành các khuyến cáo của ngành, của chính quyền địa phương "còn có mức độ".

Trước đó, giữa tháng 5/2024, UBND tỉnh Bắc Kạn đã ban hành văn bản số 3198/UBND-NNTNMT về tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi; trong đó, UBND tỉnh Bắc Kạn cũng đã yêu cầu UBND các huyện, thành phố trực tiếp chỉ đạo, huy động các nguồn lực của địa phương tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, hạn chế ổ dịch mới phát sinh; tổ chức xử lý tiêu hủy lợn mắc bệnh, lợn chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển lợn bệnh, nghi bệnh, vứt xác lợn chết ra môi trường như sông, suối, ao, hồ... bán lợn ốm cho các tiểu thương, thợ thịt bán ở các chợ làm lây lan dịch bệnh, ô nhiễm môi trường.

UBND tỉnh Bắc Kạn giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh thành lập các đoàn và tổ chức kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các huyện, thành phố theo quy định và báo cáo UBND tỉnh về kết quả kiểm tra trước ngày 6/6/2024...

Theo đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, từ đầu năm đến ngày 25/5/2024, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 854 hộ, 261 thôn, 67 xã thuộc tất cả 8 huyện, thành phố của tỉnh; trong đó, có 4 xã đã công bố hết dịch; 63 xã chưa qua 21 ngày. Dịch bệnh này đã làm 3.335 con lợn chết, nhiễm bệnh phải tiêu hủy với trọng lượng trên 132 tấn, với tổng thiệt hại trên 5 tỷ đồng...

Sơn Hải (TTXVN)
Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan, các địa phương khẩn trương ứng phó
Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục lây lan, các địa phương khẩn trương ứng phó

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, toàn tỉnh đã ghi nhận 3 địa phương tái phát dịch tả lợn châu Phi là xã Phúc Yên (huyện Lâm Bình), xã Minh Hương (huyện Hàm Yên), xã Thượng Nông (huyện Na Hang).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN