Áp thuế tiêu thụ đặc biệt có khiến doanh nghiệp game Việt chạy ra nước ngoài?

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng với Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử cùng với các doanh nghiệp game lớn nghiên cứu, xây dựng báo cáo với căn cứ và lý luận rõ ràng về đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game.

Chú thích ảnh
Ngày hội game mới diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: HY

Đề xuất về áp thuế tiêu thụ đặc biệt với ngành game của Bộ Tài chính đang được lấy ý kiến là một vấn đề được đưa ra trao đổi tại hội nghị trực tuyến giao ban quản lý nhà nước quý I/2023 của Bộ TTTT với đối tượng quản lý vào ngày 7/4.

Qua nghe báo cáo, phân tích của VNG - đại diện một doanh nghiệp game lớn của Việt Nam cùng lãnh đạo Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử về những tác động của đề xuất áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với game, Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh cần nghiên cứu kỹ kinh nghiệm quốc tế, có những căn cứ và lý luận đầy đủ để kiến nghị lên Bộ Tài chính và Chính phủ.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, ông Lê Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty VNG nhận xét: “Ngành game tại Việt Nam dù đã có gần 20 năm phát triển, có nhiều nội dung phục vụ nhu cầu giải trí của khoảng 50% số lượng người dùng Internet tại Việt Nam, song đến nay xã hội và cộng đồng vẫn có cái nhìn không thiện cảm với game”.

Đại diện VNG cũng cho rằng, những game được chính thức phát hành tại Việt Nam đều đã được Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử kiểm duyệt. Những nội dung bạo lực, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, văn hóa đều được loại bỏ trước khi cấp phép cung cấp đến người chơi; các game online cũng được phân loại, dán nhãn phù hợp với từng độ tuổi.

Theo thống kê, Việt Nam có hơn 100 doanh nghiệp kinh doanh game nhưng chỉ có khoảng 30 doanh nghiệp game hoạt động nhưng quy mô nhỏ. Một trong những lý do là để cung cấp một sản phẩm game ra thị trường, doanh nghiệp phải chịu rất nhiều chi phí. “Từ chính doanh nghiệp VNG, tỷ suất lợi nhuận trung bình của ngành game Việt Nam ước tính chỉ giao động khoảng 10 – 20% tùy theo mức độ thành công từng năm, không phải một ngành có “doanh thu lớn, lợi nhuận cao” như nhận định của Bộ Tài chính”, ông Lê Hồng Minh cho biết.

Khi được Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng hỏi lý do vì sao lại áp thuế tiêu thụ đặc biệt với ngành game, ông Lê Hồng Minh cho rằng: Thường doanh nghiệp đã chịu thuế VAT là 10%. Áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với ngành game nhằm hạn chế giới trẻ chơi game để hạn chế sử dụng. Do đó, thuế tiêu thụ đặc biệt sẽ áp thêm 10% nữa. Nếu bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt, tỷ suất lợi nhuận này sẽ giảm xuống dưới 10% và có thể âm. Điều này sẽ khiến doanh nghiệp rất khó khăn trong quá trình hoạt động”, ông Lê Hồng Minh cho biết.

Ông Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử cho biết: Theo thống kê, 88% số lượng game phát hành tại Việt Nam là của nước ngoài, 12% số lượng là của doanh nghiệp trong nước. Trong số game này có khoảng 30% là game không phép hay còn gọi là game lậu. Với các nền tảng xuyên biên giới như hiện nay, nếu đánh thuế tiêu thụ đặc biệt thì doanh nghiệp sẽ “lách” ra nước ngoài. Còn số liệu cụ thể tác động chính sách thuế tới doanh nghiệp, Cục sẽ nghiên cứu với các doanh nghiệp game báo cáo sớm nhất trong tuần sau.

Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng giao Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử phối hợp với các doanh nghiệp game lớn để xây dựng báo cáo, trong đó lưu ý 5 vấn đề: Nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế của 220 nước đối với việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt ngành game; Những hệ lụy nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt với game như liệu có làm tăng game lậu, gây thất thu thuế; Ngành game hiện đã mở rộng, không chỉ gồm game chơi mà có cả các game giáo dục, lịch sử; Bổ sung số liệu những game Việt Nam của công ty Việt Nam đang sản xuất và phát hành tại nước ngoài; Biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn ảnh hưởng xấu của game như hạn chế giờ chơi.

"Vừa qua có thông tin các startup game Việt Nam mở công ty nước ngoài, nộp thuế tại nước ngoài trong khi vẫn tổ chức làm trong nước. Nếu do chính sách thuế thì cần nghiên cứu kỹ để khuyến khích họ quay lại về nước, qua đó tăng hơn con số game Việt Nam là 12% như báo cáo của Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử. Qua đó sẽ góp phần thúc đẩy lĩnh vực này phát triển tại Việt Nam, nộp thuế và tạo công ăn việc làm tại Việt Nam", Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho ý kiến.

Cũng tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng yêu cầu các báo cáo chuyên đề của các đơn vị bên cạnh báo cáo nghiên cứu kỹ thuật chuyên sâu phải có một báo cáo “diễn nôm” dễ hiểu nhất cung cấp cho báo chí để tuyên truyền sâu rộng tới quần chúng.

 

XM/Báo Tin tức
Hà Nội: Xử lý hơn 1.645 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt hơn 6 tỷ đồng
Hà Nội: Xử lý hơn 1.645 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, phạt hơn 6 tỷ đồng

Sau 1 tháng ra quân tổng kiểm tra xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông theo Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 của Ban Chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội, lực lượng Thanh tra Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đã lập biên bản xử phạt 1645 trường hợp, phạt iền 6.002.300.000 đồng, tạm giữ 23 xe, tước giấy phép 170 trường hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN