04:04 08/04/2014

Kiều bào về nước Giỗ Tổ và thăm Trường Sa

Dự kiến từ ngày 7- 14/4, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN- Bộ Ngoại giao) tổ chức đoàn kiều bào về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Dự kiến từ ngày 7- 14/4, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN- Bộ Ngoại giao) tổ chức đoàn kiều bào về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban NVNONN Nguyễn Thanh Sơn (ảnh nhỏ) đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về nội dung của chương trình này và những hoạt động dành cho kiều bào trong năm nay.

 

´Thứ trưởng có thể cho biết, có bao nhiêu kiều bào về dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay?


Dự kiến, sẽ có khoảng 70 kiều bào sinh sống tại các quốc gia và vùng lãnh thổ về nước tham dự chương trình này. Đa số những kiều bào về lần này là doanh nhân đang thực hiện các dự án đầu tư tại Việt Nam, trung niên, có tinh thần yêu nước và theo đạo Phật. Chúng tôi không tổ chức cho kiều bào là thanh niên với lý do hiện vẫn đang trong kỳ học nên các bạn trẻ khó thu xếp thời gian về nước để tham gia những hoạt động trong thời gian khá dài như vậy. Đoàn sẽ có một số hoạt động chính như dâng hương tại Đền Hùng, thăm nhà Bác Hồ, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, thăm động Phong Nha- Kẻ Bàng…

 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tiếp Đoàn kiều bào về thăm quê hương đón Xuân Giáp Ngọ 2014.


Hoạt động này thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với kiều bào, khẳng định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc, là một nguồn lực và cầu nối quốc tế quan trọng của đất nước; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của bà con kiều bào với sự phát triển của đất nước.

 

´Trong hai năm 2012 và 2013, Ủy ban Nhà nước về NVNONN đã tổ chức thành công các chuyến thăm Trường Sa cho bà con kiều bào. Thứ trưởng có thể cho biết rõ hơn về chương trình này trong năm nay?


Năm nay, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục tổ chức đưa đoàn kiều bào, phóng viên báo chí Việt kiều ra thăm, tặng quà nhân dân, chiến sỹ Trường Sa. Bên cạnh đó, đoàn kiều bào cũng sẽ tham dự lễ cầu siêu tưởng niệm cho tất cả các liệt sĩ và công dân Việt Nam đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Dự kiến thời gian diễn ra các hoạt động này từ 16-28/4.


Có thể nói, hoạt động này sẽ khơi dậy một cách mạnh mẽ tình cảm của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với Tổ quốc nói chung và vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc nói riêng.

 

´Được biết, trong chương trình thăm Trường Sa của đoàn kiều bào năm nay có một số người còn nặng lòng với quá khứ, chưa hiểu rõ chủ trương, đường lối đại đoàn kết dân tộc cũng như chính sách phát triển đất nước của Đảng và Nhà nước ta. Thứ trưởng có thể nói rõ hơn về điều này?


Từ 9- 29/3, đoàn công tác do tôi dẫn đầu đã đến Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc để làm công tác vận động cộng đồng. Tại các nước này, đoàn đã có cuộc tiếp xúc với chính quyền nước sở tại (đại diện Bộ Ngoại giao, Thượng nghị sỹ) cũng như cộng đồng người Việt Nam thuộc nhiều thành phần. Chuyến công tác đã giúp cộng đồng NVNONN hiểu rõ thêm về tình hình phát triển của đất nước, vị thế của Việt Nam, quan hệ giữa Việt Nam với nước sở tại. Đặc biệt, bà con cũng hiểu thêm về những chính sách của Đảng, Nhà nước đã và đang dành cho người Việt Nam ở nước ngoài với tinh thần “cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam”. Nhiều kiều bào đã bày tỏ nguyện vọng được về nước tham gia các hoạt động dành cho kiều bào và đóng góp cho sự phát triển của đất nước; trong số đó, có cả những người còn tư tưởng chống đối. Chúng tôi mong muốn rằng, qua chuyến thăm Trường Sa lần này, họ sẽ được tận mắt chứng kiến quyết tâm, ý chí bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của Đảng và Nhà nước, nhân dân và quân đội nhân dân Việt Nam.


Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ phối hợp với lực lượng hải quân, không quân triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đảm bảo an ninh tối đa cho chuyến thăm Trường Sa của đoàn kiều bào.

 

´Thứ trưởng có thể cho biết thêm, ngoài những hoạt động trên, trong năm nay Ủy ban Nhà nước về NVNONN còn tổ chức những hoạt động nào cho bà con kiều bào?


Một loạt các hoạt động mà chúng tôi đã làm trong năm 2013 sẽ được tiếp tục triển khai trong năm nay. Có những hoạt động sẽ được tổ chức ở quy mô lớn hơn, nội dung phong phú hơn, có chất lượng và hiệu quả hơn. Một trong những hoạt động đó là trại hè cho thanh niên Việt kiều. Có thể chúng tôi không tổ chức xuyên Việt mà chọn một địa bàn cụ thể để tổ chức. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ có các hoạt động giúp bảo tồn, phát huy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Cụ thể, sẽ tăng số lượng giáo viên dạy tiếng Việt về nước tham dự các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ bởi hiện nay hầu hết những người dạy tiếng Việt cho bà con ở nước ngoài chưa có nghiệp vụ sư phạm.


Ngoài ra, Ủy ban Nhà nước về NVNONN sẽ tổ chức các cuộc hội thảo với sự tham dự của các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Đặc biệt, chúng ta phải tìm hướng đưa hàng Việt Nam chất lượng cao ra bên ngoài thông qua cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Qua đó, chúng ta sẽ giới thiệu đến bạn bè quốc tế những sản phẩm độc đáo, chất lượng của Việt Nam.


Trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!


Huyền Tím- Thu Phương (thực hiện)