Nhật Bản ra mắt thiết bị vận chuyển hành khách tự động tại sân bay

Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, khiến nhiều quốc gia trong đó có Nhật Bản phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, một thiết bị vận chuyển hành khách, giống một chiếc xe lăn tự động, đang được vận hành tại sân bay quốc tế Haneda ở thủ đô Tokyo.

Chú thích ảnh
Mỗi thiết bị vận chuyển cá nhân dành cho 1 người và có thể tự di chuyển trên quãng đường dài khoảng 600 m được lập trình sẵn. Ảnh:  All Nippon Airways

Ngày 8/6, công ty WHILL, có trụ sở tại Yokohama (Nhật Bản) cho biết mỗi thiết bị vận chuyển cá nhân này dành cho 1 người và có thể tự di chuyển trên quãng đường dài khoảng 600 m được lập trình sẵn, mà không bị va quệt, ngay cả khi người ngồi trên bất ngờ nhảy ra. Thiết bị chạy bằng pin lithium, và có thể tự động quay về vị trí xuất phát. Người sử dụng có thể khởi động hoặc tắt thiết bị thông qua một bảng điều khiển.

Tại sân bay Haneda, thiết bị có thể thực hiện hành trình chỉ trong vài phút, từ khu vực kiểm tra an ninh tới cửa lên máy bay, với vận tốc tối đa là 3,5 km/h. Theo WHILL, những người có nhu cầu trợ giúp đi trên quãng đường dài có thể sử dụng thiết bị tại nhà ga Terminal One.

Giám đốc điều hành của công ty WHILL Satoshi Sugie cho biết công nghệ vận chuyển bằng robot và các phương tiện tự động đang là lựa chọn phù hợp, thay thế cho sức người, trong giai đoạn cả thế giới phải "sống chung" với COVID-19. Theo ông Satoshi, công ty đang nhanh chóng phát triển loại phương tiện này để mọi người có thể yên tâm tự do đi lại.

Kể từ năm ngoái, loại phương tiện này đã được dùng thử nghiệm tại nhiều sân bay, trong đó có cả sân bay quốc tế John F.Kennedy ở New York (Mỹ). Công ty WHILL hy vọng sẽ có thể giới thiệu phương tiện này tại nhiều sân bay khác trên thế giới.

Giống như nhiều quốc gia khác, Nhật Bản đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động. Công nghệ này được kỳ vọng sẽ được đưa vào sử dụng tại nhiều địa điểm khác như bệnh viện, công viên và các trung tâm thương mại.

Minh Tuấn (TTXVN)
Nhật Bản: 20 năm đưa 'đảo rác' trở về vẻ đẹp nguyên bản
Nhật Bản: 20 năm đưa 'đảo rác' trở về vẻ đẹp nguyên bản

Sau 20 năm đạt được thỏa thuận về vụ xả rác bất hợp pháp lớn nhất Nhật Bản, người dân trên đảo Teshima – từng bị coi là “đảo rác” – đang từng ngày khôi phục và đưa đảo trở về nguyên trạng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN