Công nghệ Blockchain ứng dụng truy xuất nguồn gốc nông sản

Công nghệ Blockchain 3.0 không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, y tế, logistcs… mà còn có thể ứng dụng phục vụ ngành Nông nghiệp cao.

Chú thích ảnh
Diễn đàn trao đổi về ứng dụng công nghệ Blockchain trong nông nghiệp.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Ngọc Ngân, Viện trưởng Viện Khoa học và giáo dục Đông Nam Á (ISASE) tại diễn đàn “Ứng dụng công nghệ Blockchain 3.0” mới đây.

Tiến sĩ Võ Kim Cương, ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp đã triển khai tại nhiều mô hình để kết nối giữa đơn vị sản xuất, công ty xuất nhập khẩu, ngân hàng, các kênh phân phối. Một số mô hình nông nghiệp cao do Viện ISASE triển khai đã ứng dụng công nghệ trong hoạt động tưới tiêu, phun chất dinh dưỡng, điều chỉnh ánh sáng giúp cây quang hợp... Đặc biệt, công nghệ Blockchain đã được ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc từ hạt giống đến quá trình truy xuất, tiêu thụ. Tuy nhiên, các mô hình triển khai vẫn ở diện hẹp.

Ở góc độ đơn vị xuất nhập khẩu hàng nông sản, ông Lương Thế Lãm, Câu lạc bộ xuất nhập khẩu TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Trong quá trình hội nhập quốc tế, các tập đoàn bán lẻ, siêu thị quan tâm nhất là việc truy xuất nguồn gốc nông sản. Do đó, vấn đề ưu tiên hàng đầu là tính minh bạch dữ liệu. Khi xảy ra vấn đề về nông sản, các đối tác nước ngoài sẽ truy đơn vị xuất nhập khẩu. Do đó, qua nghiên cứu hợp tác với đơn vị công nghệ thông tin, ứng dụng Blockchain 3.0 được coi là hướng đi khả dĩ giúp bảo mật thông tin, chống sự thay đổi dữ liệu, chi phí thấp.

Còn Giám đốc Công ty CP Smart Agri Việt Nam Lưu Thị Thảo cho biết: Sau khi doanh nghiệp ứng dụng Blockchain 3.0 vào sản xuất và tiêu thụ thì sản lượng, chất lượng đã tăng lên so với cách truyền thống. Công nghệ Blockchain ghi lại tất cả các giao dịch được diễn ra, giúp người tiêu dùng có thể dùng điện thoại truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Những sản phẩm được bán ra sẽ được lưu lại toàn bộ các khâu từ giai đoạn gieo trồng, chăm bón đến thu hoạch. 

Từ diễn đàn ứng dụng công nghệ Blockchain 3.0, các doanh nghiệp vừa và nhỏ Hà Nội hình thành sự liên kết giữa nhà sản xuất, nhà nghiên cứu, đơn vị xuất nhập khẩu, bán lẻ, để giúp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đáp ứng với sự hội nhập quốc tế và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

XM/Báo Tin tức
Gia tăng chiêu trò dùng tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment lừa đảo
Gia tăng chiêu trò dùng tài khoản ảo có hình đại diện sexy để comment lừa đảo

Cách thức dùng các tài khoản ảo có hình đại diện sexy để "comment dạo" nhằm lừa đảo, cướp tài khoản Facebook vẫn tiếp tục gia tăng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN