Chế tạo tơ nhện nhân tạo chắc gấp 6 lần áo chống đạn

Theo Tân Hoa Xã, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển sợi tơ nhện nhân tạo dài nguyên vẹn đầu tiên từ những con tằm biến đổi gene, có độ chắc gấp 6 lần áo chống đạn.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Matter số ra tuần này, theo đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Donghua lấy ý tưởng từ nylon và sợi tổng hợp Kevlar - một loại vật liệu được sử dụng chế tạo áo chống đạn - đề xuất một lý thuyết dựa trên độ chắc và bền, từ đó phát triển cấu trúc cơ bản của sợi tơ.

Sau đó, họ sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene để tổng hợp các sợi tơ nhện polyamide từ những con tằm biến đổi gen, có độ bền và độ chắc đặc biệt.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh cần phát triển các loại sợi độ bền cao và siêu chắc, thân thiện môi trường để thay thế các loại sợi tổng hợp không bền vững như nylon.

Kết quả nghiên cứu trên được cho là mở đường cho thương mại hóa tơ nhện nhân tạo như một vật liệu bền vững thay thế các loại sợi tổng hợp, có thể sử dụng để chế tạo chỉ phẫu thuật và áo chống đạn.

Thúc Anh (TTXVN)
Thánh nữ Olga ở Ukraine được mặc áo chống đạn
Thánh nữ Olga ở Ukraine được mặc áo chống đạn

Ngày 14/9, một nhóm tình nguyện viên đã mặc mô hình áo chống đạn cho tượng Công chúa Olga trước Thánh đường St. Michael tại thủ đô Kiev.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN