Trường đại học thử nghiệm giảng viên AI

Các sinh viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (Trung Quốc) đang thử nghiệm nghe các bài giảng qua giảng viên trí tuệ nhân tạo (AI).

Chú thích ảnh
Giảng viên AI tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong. Ảnh: HKUST

Sự phát triển và phổ biến của các công cụ như ChatGPT đã có thể tạo ra những bước nhảy vọt trong giáo dục, nhưng đồng thời gây lo ngại về gian lận, đạo văn và việc thay thế con người trong giảng dạy.

Nhưng Giáo sư Pan Hui, trưởng dự án AI của Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong (Trung Quốc), không lo lắng về điều này và tin rằng AI thực sự có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu giáo viên toàn cầu.

Trong khóa học "Sáng tạo truyền thông xã hội" của Giáo sư Pan Hui, các giảng viên do AI tạo ra sẽ dạy 30 sinh viên thạc sĩ về công nghệ thực tế ảo và tác động của nền tảng kỹ thuật số.

Ngoại hình, giọng nói và cử chỉ của giảng viên AI hoàn toàn có thể được tùy chỉnh. Các giảng viên này cũng có thể hiển thị trên màn hình hoặc kính thực tế ảo VR.

Giáo sư Hui cũng kết hợp giảng dạy trực tiếp cùng “đồng nghiệp AI”. Ông Hui cho rằng hệ thống này giải phóng các giảng viên khỏi những phần tẻ nhạt hơn trong công việc.

Đối với sinh viên Lerry Yang, người đang nghiên cứu vũ trụ ảo (metaverse), lợi thế của các giảng viên AI là có thể linh hoạt điều chỉnh họ và điều này góp phần thúc đẩy việc học tập. Cô nói: “Nếu giáo viên AI khiến tôi cảm thấy dễ tiếp thu hơn về mặt tinh thần hoặc tạo cảm giác dễ gần và thân thiện, điều đó sẽ xóa đi khoảng cách giữa tôi và giáo sư”.

Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát của Giáo sư Cecilia Chan tại Đại học Hong Kong (Trung Quốc) với hơn 400 sinh viên vào năm 2023, kết quả thu được là phần lớn họ đều thích giảng viên thật hơn giảng viên kỹ thuật số.

Bà Cecilia Chan đánh giá: “Sinh viên vẫn thích nói chuyện với người thật hơn, bởi vì một giảng viên thực sự sẽ mang đến được kinh nghiệm, phản hồi và sự đồng cảm”.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo CNA)
Hang tử thần chứa loại khí độc chết người khiến mọi sinh vật đều khiếp sợ
Hang tử thần chứa loại khí độc chết người khiến mọi sinh vật đều khiếp sợ

Tại khu du lịch Recreo Verde ở Venecia de San Carlos thuộc Costa Rica, một hang nhỏ trên núi đã được mệnh danh là “hang tử thần” bởi có khả năng giết chết mọi sinh vật xâm nhập vào đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN