Trực thăng Ingenuity đặt mục tiêu lập kỷ lục mới về độ cao trên Sao Hỏa

Ngày 28/3, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo đã đặt mục tiêu lập kỷ lục mới về độ cao cho trực thăng Ingenuity trong chuyến bay trên Sao Hỏa dự kiến diễn ra cuối tuần này.

Chú thích ảnh
Trực thăng Ingenuity trên Sao Hỏa. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo NASA, độ cao mới mà trực thăng Ingenuity hướng tới sẽ là khoảng 16 mét. Ingenuity dự kiến sẽ bay trong hơn 135 giây và di chuyển quãng đường dài khoảng 272,5 mét.

Trực thăng Ingenuity cao 50cm và nặng 1,8 kg, được phóng lên Sao Hỏa vào ngày 18/2/2021 cùng tàu thăm dò Perseverance. 

Không chỉ nhằm thử nghiệm tính khả thi của trực thăng trên Sao Hỏa, Ingenuity còn được trang bị camera dò tìm các khu vực mà Perseverance có thể khảo sát, cũng như hỗ trợ tìm tuyến đường hiệu quả, an toàn nhất để tàu thăm dò này di chuyển trong sứ mệnh tìm kiếm bằng chứng về sự sống trên "Hành tinh Đỏ".

Theo NASA, trực thăng Ingenuity được thiết kế để bay trong thời gian tối đa 90 giây, với khoảng cách gần 300 mét mỗi lần và cách mặt đất khoảng 3 - 4,5 mét. Việc triển khai Ingenuity trên Sao Hỏa được đánh giá là cuộc trình diễn công nghệ để lần đầu tiên thử nghiệm chuyến bay chạy bằng năng lượng trên một hành tinh khác. 

Trước đó, trong nhiệm vụ ngày 3/12/2022, trực thăng Ingenuity đã lập kỷ lục về độ cao khi bay 14 mét so với bề mặt "Hành tinh Đỏ".

Thanh Phương (TTXVN)
NASA công bố video trực thăng Ingenuity bay trên sao Hoả nhanh chưa từng thấy
NASA công bố video trực thăng Ingenuity bay trên sao Hoả nhanh chưa từng thấy

Chiếc trực thăng Ingenuity của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã thực hiện chuyến bay dài nhất và nhanh nhất trên sao Hỏa vào ngày 25/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN