Tàu vũ trụ Dragon ghép nối thành công với ISS

Tàu vũ trụ Dragon của Công ty Công nghệ hàng không vũ trụ Mỹ SpaceX chở phi hành đoàn Crew-6 đã ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ngày 3/3.

Chú thích ảnh
Tên lửa Falcon 9 của Space X đưa tàu Crew Dragon rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida (Mỹ) ngày 8/4/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tàu Dragon được phóng bằng tên lửa đẩy Falcon 9 của SpaceX từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại bang Florida của Mỹ vào sáng sớm 2/3. Tàu đã ghép nối với ISS vào lúc 0640 ngày 3/3 theo giờ GMT (13h40 cùng ngày theo giờ Việt Nam).    

Trước khi ghép nối, các chuyên gia điều khiển tại mặt đất đã khắc phục một sự cố phần mềm trên tàu vũ trụ này.   

Crew-6 là phi hành đoàn thứ 6 do Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đưa luân phiên lên ISS trong khuôn khổ Chương trình phi hành đoàn thương mại của cơ quan này. Phi hành đoàn gồm các nhà du hành Stephen Bowen và Warren Woody Hoburg của NASA, nhà du hành Sultan Alneyadi của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và nhà du hành Andrey Fedyaev của Nga, lên ISS tham gia một sứ mệnh nghiên cứu khoa học.

Theo NASA, phi hành đoàn này sẽ ở trên ISS 6 tháng trước khi trở về Trái Đất. Trong thời gian đó, họ sẽ thực hiện các thí nghiệm gồm nghiên cứu cách thức các vật liệu cháy trong môi trường không trọng lực; nghiên cứu công nghệ chip tế bào (tissue chip) liên quan các chức năng của tim, não và sụn; cũng như tiến hành thu thập các mẫu vi sinh vật bên ngoài ISS.

Minh Tâm  (TTXVN)
Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 của Nga đã đến ISS
Tàu vũ trụ Soyuz MS-23 của Nga đã đến ISS

Ngày 26/2, tàu vũ trụ Soyuz MS-23 của Nga đã ghép nối thành công với Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) để chuẩn bị đưa 3 nhà du hành vũ trụ về Trái Đất sau khi đoàn phải lùi lịch trình trở về do một sự cố với tàu vũ trụ Soyuz MS-22.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN