Tàu vũ trụ của Blue Origin kết thúc thành công chuyến bay thứ 3 đưa người vào vũ trụ

Ngày 11/12, công ty hàng không vũ trụ Blue Origin của tỷ phú Jeff Bezos thông báo đã kết thúc thành công chuyến bay thứ 3 đưa người vào vũ trụ.

Chú thích ảnh
Tàu vũ trụ của Blue Origin. Ảnh tư liệu: Blue Origin

Trong hành trình này, tàu vũ trụ New Shepard của Blue Origin đưa hai khách mời là bà Laura Shepard-Churchley và ông Michael Strahanbay vào không gian. Bà Laura Shepard-Churchley là con gái của nhà du hành Alan Shepard - người Mỹ đầu tiên bay vào không gian năm 1961. Michael Strahan là một nhân vật nối tiếng trên truyền hình, nhà báo và cựu cầu thủ bóng bầu dục chuyên nghiệp người Mỹ. 

Ngoài ra, chuyến bay còn có 4 hành khách tự trả phí là nhà điều hành hàng không vũ trụ, nhà từ thiện Dylan Taylor, nhà đầu tư Evan Dick, cha con sáng lập công ty đầu tư và tiếp thị Bess Ventures, ông Lane Bess và anh Cameron Bess. Chi phí cho chuyến bay này chưa được tiết lộ. 

Tên lửa đẩy đã đưa tàu vũ trụ từ vệ phóng lên bầu trời Tây Texas, vượt ranh giới không gian được quốc tế công nhận khoảng 100km với hành trình bay dài 11 phút. 

Các hành khách đã có vài phút trải nghiệm tình trạng không trọng lực và nhìn ngắm không gian qua ô cửa của tàu vũ trụ. Tàu New Shepard sau đó đã đáp xuống một vùng sa mạc, kết thúc thành công chuyến bay. 

Các chuyến bay trước đó của Blue Origin đã đưa nhà sáng lập công ty, tỷ phú Bezos và nam diễn diễn trong loạt phim Star Trek, William Shatner vào không gian.

Năm 2021 đánh dấu các sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực du lịch vũ trụ. Công ty hàng không Virgin Galactic cũng đưa người sáng lập Richard Branson bay vào không gian, còn công ty SpaceX của tỷ phủ Elon Musk đã đưa 4 người bay vào quỹ đạo.

Lan Phương  (TTXVN)
Blue Origin kết thúc thành công sứ mệnh đưa hành khách lớn tuổi nhất vào vũ trụ
Blue Origin kết thúc thành công sứ mệnh đưa hành khách lớn tuổi nhất vào vũ trụ

Tối 13/10 (giờ Việt Nam), tàu vũ trụ của  công ty Blue Origin đã trở lại Trái Đất, kết thúc thành công sứ mệnh đưa hành khách lớn tuổi nhất bay vào vũ trụ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN