Nhật Bản xác nhận vật thể do Triều Tiên phóng lên đã đi vào quỹ đạo

Ngày 24/11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Minoru Kihara cho biết chính phủ nước này đã xác nhận vật thể do Triều Tiên phóng lên quỹ đạo hiện "đang quay xung quanh Trái Đất", sau khi Bình Nhưỡng ngày 22/11 thông báo phóng một vệ tinh trinh sát.

Chú thích ảnh
Ngày 22/11/2023, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Cơ quan Công nghệ Hàng không Vũ trụ quốc gia Triều Tiên (NATA) đã phóng thành công tên lửa đẩy mới "Chollima-1”, đưa vệ tinh trinh sát “Malligyong-1” vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu với báo giới, ông Kihara cho biết đánh giá trên của Chính phủ Nhật Bản có sự phối hợp với Mỹ và Hàn Quốc, tuy nhiên ông không bình luận vụ phóng của Triều Tiên có thành công hay không. 

Ông Kihara cho biết thêm Nhật Bản sẽ phân tích kỹ lưỡng để xác định vật thể này có hoạt động như dự kiến kể từ khi phóng hay không.

Ngày 22/11, Triều Tiên thông báo nước này đã phóng một tên lửa đẩy mới có tên Chollima-1 mang theo vệ tinh trinh sát “Malligyong-1” và đã đưa vệ tinh vào quỹ đạo chính xác. Theo thông báo, vệ tinh này sẽ chính thức bắt đầu hoạt động ngày 1/12.

Hàn Quốc ngày 23/11 xác nhận vụ phóng của Triều Tiên thành công và vệ tinh đã đi vào quỹ đạo. 

Trong một động thái liên quan, một website của Lực lượng vũ trụ Mỹ hiển thị quân đội Mỹ đã đánh số vệ tinh của Triều Tiên, cho thấy Washington thửa nhận vệ tinh này đã đi vào quỹ đạo. 

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết việc Triều Tiên có phóng thành công vệ tinh này hay không vẫn đang được phân tích.

Thúc Anh   (TTXVN)
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo
Hàn Quốc: Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 22/11 cho biết Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định ra vùng biển phía Đông, song vụ phóng dường như đã thất bại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN