Nhật Bản triển khai robot khổng lồ để bảo trì hệ thống đường sắt

Bắt đầu từ tháng này, robot đồ sộ với cánh tay khổng lồ, tựa như các nhân vật phản diện trong phim khoa học viễn tưởng những năm 1980, sẽ đảm nhận công việc bảo trì hệ thống của công ty đường sắt Tây Nhật Bản.

Chú thích ảnh
Robot khổng lồ của công ty Đường sắt Tây Nhật Bản. Ảnh: The Japan Times

Người điều khiển robot khổng lồ này sẽ ngồi trong buồng lái trên xe có gắn robot. Họ quan sát qua camera trang bị trên robot để vận hành bàn tay robot từ xa.

Robot này có chiều cao tới 12 m. Tờ Guardian (Anh) cho biết cánh tay to của robot có thể lắp đặt nhiều phụ kiện khác nhau, giúp robot nâng được vật thể nặng tới 40 kg, cầm chổi sơn hoặc sử dụng máy cưa.

Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản cho biết hiện tại, nhiệm vụ chính của robot tập trung vào việc cắt tỉa cành cây dọc theo đường ray và sơn các khung kim loại giữ dây cáp phía trên tàu hỏa.

Chú thích ảnh
Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản kỳ vọng robot này có thể xoa dịu tình trạng thiếu nhân lực. Ảnh: The Japan Times

Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản khẳng định công nghệ này sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động và giảm thiểu các vụ tai nạn như công nhân rơi từ trên cao xuống hoặc bị điện giật. Ngoài ra, robot còn góp phần giảm khối lượng công việc bảo trì khoảng 30%.

Chủ tịch công ty, ông Kazuaki Hasegawa phát biểu trong một cuộc họp báo gần đây: “Trong tương lai, chúng tôi hy vọng sẽ sử dụng máy móc cho tất cả các loại hoạt động bảo trì cơ sở hạ tầng của mình”. Ông cũng kỳ vọng rằng robot sẽ trở thành hình mẫu về cách giải quyết tình trạng thiếu nhân lực.

Công ty Đường sắt Tây Nhật Bản dự kiến phân công robot này hoạt động tại khu vực Kyoto-Osaka-Kobe trong tháng 7.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Guardian, NHK)
Chiêm ngưỡng chiếc xe đạp dài nhất thế giới lập Kỷ lục Guinness
Chiêm ngưỡng chiếc xe đạp dài nhất thế giới lập Kỷ lục Guinness

Được thiết kế và chế tạo bởi 8 kỹ sư người Hà Lan, chiếc xe đạp dài nhất thế giới có chiều dài 55,16 mét, gần bằng chiều dài của 4 chiếc xe buýt hai tầng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN