Nhật Bản tiến gần tới việc đưa phi hành gia đầu tiên lên Mặt Trăng 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật Bản và Mỹ đang hoàn tất kế hoạch đưa phi hành gia Nhật Bản đầu tiên lên Mặt Trăng trong khuôn khổ dự án thám hiểm Mặt Trăng Artemis do Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) dẫn đầu.

Chú thích ảnh
Hình ảnh mô phỏng tàu đổ bộ Blue Moon của công ty Blue Origin, có sứ mệnh đưa các phi hành gia lên bề mặt Mặt Trăng theo chương trình Artemis. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ hai nước dự kiến sẽ ký văn bản thỏa thuận ngay trong tháng 1/2024, trong đó bao gồm cả các nội dung hợp tác liên quan đến các hoạt động trên bề mặt Mặt Trăng.

Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác triển khai dự án Artemis nhằm mục đích tiến hành cuộc đổ bộ đầu tiên lên Mặt Trăng kể từ năm 1972. Cuộc đổ bộ đầu tiên trong dự án được kỳ vọng sẽ diễn ra vào cuối năm 2025, sau đó là hoạt động đổ bộ thường niên kể từ năm 2028.

Cơ quan Thám hiểm Hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) và tập đoàn Toyota Motor đang phát triển một chiếc xe thám hiểm Mặt Trăng dành cho các hoạt động của phi hành đoàn. Các nguồn tin thạo tin cho hay Mỹ sẵn sàng tạo cơ hội đưa ít nhất một phi hành gia Nhật Bản lên Mặt Trăng vì sự đóng góp tích cực của Nhật Bản trong sứ mệnh Artemis.

Trước đó, Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận để một phi hành gia nước này trở thành thành viên phi hành đoàn trên trạm vũ trụ Gateway. Trạm vũ trụ này sẽ quay quanh Mặt Trăng trong khuôn khổ dự án Artemis và hỗ trợ cho các sứ mệnh khám phá bề mặt. Tháng 2 năm nay, JAXA đã chọn 2 ứng cử viên tham gia vào phi hành đoàn là Makoto Suwa và Ayu Yoneda. Nhật Bản đã đặt mục tiêu trở thành quốc gia thứ 2 - sau Mỹ đưa phi hành gia lên Mặt Trăng vào nửa cuối thập kỷ này.

Xuân Giao (TTXVN)
Mỹ thông báo kế hoạch đưa phi hành gia nước ngoài lên Mặt Trăng
Mỹ thông báo kế hoạch đưa phi hành gia nước ngoài lên Mặt Trăng

Ngày 20/12, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thông báo nước này có kế hoạch đưa một phi hành gia người nước ngoài lên bề mặt Mặt Trăng vào năm 2029. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN