Hé lộ vật chất đen tối nhất thế giới, che phủ hoàn toàn kim cương

Các nhà khoa học đã tình cờ sáng chế ra vật chất đen tối nhất từ trước đến nay, có thể hấp thu đến 99,995% ánh sáng.

Chú thích ảnh
Viên kim cương biến mất sau khi được che phủ bởi vật chất đen nhất thế giới mới. Ảnh: MIT

Theo kênh truyền hình RT, vật chất đen nhất là Vantablack có thể hấp thu 99,96% ánh sáng. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Mỹ giải thích điều này đồng nghĩa với việc vật chất mới chưa được đặt tên này “phản chiếu ánh sáng ít hơn 10 lần so với tất cả các vật chất siêu tối khác, trong đó có Vantablack”. 

Hiện vật chất đen tối nhất thế giới này đang được trưng bày tại New York. Trong thí nghiệm mới nhất, nhóm nhà khoa học đã che phủ một viên kim cương màu vàng tự nhiên nặng 16,78 carat bằng vật chất này, biến viên đá sáng lấp lánh trở thành màu đen kịt. 

“Nhờ tính năng hấp thu ánh sáng cực cao của ống carbon siêu nhỏ, bất kỳ vật thể nào, trong trường hợp này là một viên kim cương lớn, đều trở thành một dạng hố đen không có bóng”, một đại diện trong nhóm nghiên cứu cho biết. 

Phát hiện trên được những kỹ sư MIT tìm ra trong lúc tìm cách phát triển các ống carbon siêu nhỏ trên vật liệu dẫn điện. Họ nhận ra độ đen đặc biệt của các ống carbon này khi phát triển trên các lá nhôm nên đã quyết định đo độ phản xạ quang học của chúng”. Sau đó, nhóm nhà khoa học phát hiện vật chất này hấp thu gần như toàn bộ ánh sáng chiếu vào chúng. 

Vật chất mới này có thể được sử dụng trong kính viễn vọng và máy ảnh để chống lóe sáng. Nhà vật lý thiên văn đạt giải Nobel John Mather đang xem xét sử dụng sáng chế mới của MIT để tạo ra một bóng đen khổng lồ che chắn cho một ống kính viễn vọng vũ trụ. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Robot giao hàng tự hành đang dần phát triển tại Nhật Bản
Robot giao hàng tự hành đang dần phát triển tại Nhật Bản

Sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của thương mại điện tử, cùng với tình trạng thiếu hụt lao động trong xã hội đang già hóa ở Nhật Bản, đã cho ra đời một loại robot (người máy) tự hành mới có nhiệm vụ giao hàng đến tận nhà cho khách hàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN