Google không có ý định mua lại TikTok

Giám đốc Điều hành Google Sundar Pichai cho biết công ty này không có ý định mua lại TikTok trong bối cảnh ứng dụng của Trung Quốc đang đối mặt với lệnh cấm từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Chú thích ảnh
Ông Sundar Pichai hiện vừa đảm nhiệm vị trí Giám đốc Điều hành của Google và công ty mẹ Alphabet. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố chính quyền của ông có bằng chứng TikTok thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng cung cấp cho Chính phủ Trung Quốc – một cáo buộc Bắc Kinh luôn phủ nhận, nhiều công ty Mỹ được cho là đã để mắt tới việc mua lại hoạt động kinh doanh của TikTok tại quốc gia này. Nổi bật trong số các công ty Mỹ đang cân nhắc khả năng mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ và một số nước khác là Microsoft và Oracle. 

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu rằng Google có định mua ứng dụng chia sẻ video phổ biến này trong một cuộc phỏng vấn với đài Pivot Schooled, Giám đốc Điều hành Pichai trả lời rõ ràng: “Chúng tôi sẽ không”. Người đứng đầu Google xác nhận TikTok đã thanh toán cho các dịch vụ đám mây của Google và nhận xét TikTok là một trong những doanh nghiệp công nghệ phát triển mạnh trong thời kỳ đại dịch.

Thời gian qua, Mỹ liên tục gây sức ép với các hãng công nghệ Trung Quốc vì những quan ngại về an ninh quốc gia. Ngày 15/8, Tổng thống Trump đã yêu cầu trong vòng 90 ngày, ByteDance – công ty mẹ của TikTok có trụ sở tại Trung Quốc - phải chuyển nhượng lợi ích trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ. 

Ngày 27/8, Giám đốc điều hành TikTok là ông Kevin Mayer đã từ chức sau gần 3 tháng tại vị. Quản lý cấp cao, bà Vanessa Pappas, sẽ tạm thời điều hành ứng dụng chia sẻ video này.

Yiming Zhang - nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc ByteDance cho biết công ty đang nhanh chóng tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề mà họ đang phải đối mặt trên toàn cầu, đặc biệt là tại Mỹ và Ấn Độ.

Đáp trả lệnh cấm, TikTok đã đệ đơn kiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump. TikTok cáo buộc giới chức Mỹ tước đoạt quyền của công ty mà không có bất cứ bằng chứng nào, đồng thời khiếu nại về sắc lệnh của chính quyền Tổng thống Trump nhằm hạn chế công ty này là sự lạm dụng Đạo luật Về quyền hạn kinh tế khẩn cấp quốc tế. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 24/8 tuyên bố Bắc Kinh ủng hộ các công ty Trung Quốc sử dụng công cụ pháp lý để bảo vệ quyền lợi.

"Trung Quốc tiếp tục ủng hộ các công ty sử dụng vũ khí pháp lý để bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ và sẽ duy trì thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các công ty Trung Quốc", ông Triệu Lập Kiên phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
CEO của TikTok bất ngờ từ chức
CEO của TikTok bất ngờ từ chức

Theo hãng tin Reuters, ngày 27/8, Giám đốc điều hành (CEO) TikTok, ông  Kevin Mayer đã từ chức và quản lý cấp cao là bà Vanessa Pappas sẽ tạm thời điều hành ứng dụng chia sẻ video đình đám này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN