Facebook khóa một loạt tài khoản của quan chức chính phủ Uganda

Công ty mạng xã hội Facebook Inc ngày 11/1 thông báo đã khóa tài khoản của một số quan chức chính phủ Uganda bị cáo buộc tìm cách thao túng dư luận trước thềm cuộc tổng tuyển cử, dự kiến diễn ra vào ngày 14/1.

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Facebook trên màn hình máy tính bảng. Ảnh: AFP/TTXVN

Người đứng đầu bộ phận truyền thông của Facebook ở khu vực Hạ Sahara của châu Phi, Kezia Anim-Addo cho biết, công ty đã gõ bỏ một loạt các tài khoản và trang ở Uganda vi phạm quy định về "hành vi không xác thực có tổ chức" nhằm gây tranh cãi trước thềm cuộc bầu cử.

Facebook chỉ rõ những tài khoản bị khóa đã sử dụng các tài khoản giả và các tài khoản sao chụp để quản lý các trang, bình luận về nội dung của người khác, mạo nhận người dùng khác hoặc chia sẻ lại những bài đăng trong nhiều nhóm để các bài đăng xuất hiện nhiều hơn.

Điều đáng nói là hệ thống tài khoản mạng bị khóa có liên quan đến Bộ Thông tin, Liên lạc và Công nghệ Uganda. Cụ thể, các nhân vật có tài khoản Facebook bị khóa gồm thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Yoweri Museveni, một số quan chức chính phủ và thành viên đảng cầm quyền, một bác sĩ và một quan chức thuộc Bộ Thông tin, Liên lạc và Truyền thông. 

Ông Anim-Addo cho biết Facebook đang xúc tiến cuộc điều tra và xử lý những sai phạm này. 

Theo kế hoạch, quốc gia Đông Phi này sẽ tiến hành bầu tổng thống và quốc hội vào ngày 14/1. Đương kim Tổng thống Yoweri Museveni, 76 tuổi sẽ cạnh tranh với Bobi Wine, 38 tuổi, chính trị gia xuất thân từ ngôi sao ca nhạc trong cuộc bầu cử tổng thống. 

Trước đó, hồi tháng 10/2020, Facebook đã đóng cửa các trang của đảng chính trị tại New Zealand với cáo buộc các trang này phát tán thông tin sai lệch về virus SARS-CoV-2 trước thời điểm diễn ra bầu cử. 

Hiện các nhà cung cấp mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram,... kiểm soát gắt gao các nội dung phát tán trên nền tảng của mình. Mới đây nhất, các nhà mạng này đã khóa tài khoản của Tổng thống Donald Trump sau khi người ủng hộ ông Trump gây rối tại tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6/1.

Sau các diễn biến này, giá cổ phiếu của Twitter niêm yết trên thị trường chứng khoán Đức đã giảm 8% trong phiên giao dịch ngày 11/1.

Lan Phương (TTXVN)
Tổng thống Trump tính mở mạng xã hội riêng sau khi bị Twitter, Facebook cấm
Tổng thống Trump tính mở mạng xã hội riêng sau khi bị Twitter, Facebook cấm

Sau khi bị Twitter và Facebook khóa tài khoản cá nhân, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết có thể thiết lập mạng xã hội riêng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN