'Chạy đua' công nghệ hình ảnh 8K

Ngay khi các sản phẩm có hình ảnh độ phân giải 4K vẫn chưa thành chuẩn chung, các nhà sản xuất TV, máy chụp ảnh, máy quay phim và cả smartphone đã nhanh chóng hướng tới 8K.

8K là gấp đôi 4K?

Nhiều người cho rằng 8K gấp đôi 4K về độ phân giải, vì "8 lớn gấp đôi 4". Thế nhưng trên thực tế công nghệ này có số điểm ảnh nhiều hơn gấp 4 lần so với độ phân giải 4K hiện nay, và gấp 16 lần so với HD, lên tới con số 33 triệu điểm ảnh (7680 x 4320).

Chú thích ảnh
Nhiều hãng công nghệ đã cho ra mắt các dòng TV 8K. Ảnh: DM

Tại triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2020 diễn ra tại Las Vegas (Mỹ), các nhà sản xuất TV LG, Sony; máy chụp ảnh, máy quay phim như Canon và cả smartphone như Samsung, LG, Sony đều quyết tâm cập nhật xu hướng 8K cho các dòng sản phẩm hình ảnh mới ra mắt.

8K là hình ảnh có độ sắc nét đạt 7.680 điểm ảnh ngang và 4.320 điểm ảnh dọc, với tổng số xấp xỉ 33 triệu điểm ảnh mỗi khung hình. Chữ "K" trong 8K là viết tắt của Kilo (1.000), có nghĩa là hình ảnh đã đạt được độ phân giải ngang khoảng 8.000 điểm ảnh.

Tại thời điểm hiện nay, 8K đang là độ phân giải cao nhất mà màn hình có thể đạt tới (viết tắt là UHDTV). Như vậy, không lâu sau khi 4K xuất hiện và làm thỏa mãn gần như mọi yêu cầu của người xem về chất lượng hiển thị, 8K là một bước tiến công nghệ lớn của thời đại, thậm chí bắt đầu là tiêu chuẩn mới cho độ sắc nét của các sản phẩm hình ảnh. Bởi lẽ, nghiên cứu, phát triển và cải tiến vẫn luôn là xu thế của các nhà sản xuất công nghệ làm nên những cuộc đua.

8K đã đến Việt Nam

Tháng 12/2017, trong khi nhiều quốc gia khác còn chưa biết đến khái niệm 8K thì Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã thử nghiệm kênh phát sóng bằng nội dung 8K. Kênh phát sóng này cho phép người xem, bằng cách trang bị những thiết bị đặc thù, có thể thưởng thức hình ảnh sắc nét.

Gần đây hơn, toàn bộ sự kiện thế vận hội Olympic mùa hè 2020 diễn ra tại Tokyo cũng đã được ban tổ chức thông báo sẽ được phát sóng trên truyền hình với độ phân giải 8K. Việc bắt nét tới từng chi tiết của công nghệ 8K được xem là rất phù hợp cho việc ghi hình và phát sóng các sự kiện thể thao.

Chú thích ảnh
Sản phẩm máy ảnh có khả năng quay phim chất lượng hình ảnh 8K. Ảnh: DM

Với các sản phẩm hình ảnh gần hơn với người dùng, Canon là nhà sản xuất đầu tiên giới thiệu máy ảnh có thể quay phim với công nghệ 8K. Chiếc EOS R5 vừa được ra mắt tại Việt Nam ngày 15/7 của nhà sản xuất Nhật Bản cho những thước phim tốc độ 30 khung hình mỗi giây êm mượt. Như vậy, ngay khi các nhà biên tập cắt gọt khung hình cũng sẽ có được những thước phim lên tới 4K, một tính năng mà giới chuyên môn đang tìm kiếm.

Với các điện thoại thông minh, Galaxy S20 Ultra là một trong những smartphone đầu tiên trên thế giới có thể quay được video độ phân giải "khủng long" lên tới 8K, cao hơn cả hầu hết máy ảnh hay máy quay chuyên dụng hiện nay.

Với việc tăng tốc lên 8K rất nhanh chóng, khó có thể đoán được đến bao nhiêu K thì các nhà sản xuất dừng lại. Nhưng ngay lúc này, người yêu các sản phẩm công nghệ Việt Nam đã có thể bắt đầu trải nghiệm các sản phẩm quay phim lên tới 8K được giới thiệu trên thị trường.

Minh Tuệ/Báo Tin tức
Canon phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R5
Canon phát triển máy ảnh không gương lật full-frame EOS R5

EOS R5 là model đầu tiên thuộc dòng máy ảnh không gương lật full-frame thế hệ mới của hệ thống EOS R được Canon phát triển.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN