ChatGPT bị kiện vi phạm bản quyền AI ở Mỹ

Hãng tin AFP ngày 11/7 đưa tin diễn viên hài người Mỹ Sarah Silverman cùng hai tác giả Christopher Golden và Richard Kadrey đã kiện công ty Open AI vi phạm bản quyền.

Chú thích ảnh
Biểu tượng công cụ ChatGPT của công ty OpenAI. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là khiếu nại mới nhất của giới sáng tác đối với các công ty công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) kể từ khi Open AI phát hành ChatGPT gây bão trên toàn thế giới.

Bên nguyên đơn cáo buộc Open AI sử dụng các tác phẩm của họ mà không xin phép để đào tạo các mô hình AI. Vụ việc này được cho là sẽ dẫn tới gia tăng các trường hợp gây phức tạp cho sự phát triển của xu hướng công nghệ mới lớn nhất thế giới. Ngoài ra, các nguyên đơn cũng kiện công ty mẹ của Facebook là Meta đã dùng các bản tải sách của họ cho mục đích đào tạo. 

Cụ thể, trong vụ kiện này, các tác giả đề cập cuốn hồi ký “The Bedwetter” bán chạy nhất năm 2010 của Silverman, tiểu thuyết kinh dị "Ararat" của Golden và loạt tiểu thuyết siêu nhiên lừng danh “Sandman Slim” của Kadrey. Các tác giả kiện OpenAI sử dụng sách của họ làm tài liệu đào tạo ChatGPT và kiện Meta sử dụng tác phẩm của họ phục vụ xây dựng mô hình LLaMA. 

Luật sư của phía nguyên đơn cho biết phần lớn tài liệu đào tạo OpenAI và Meta sử dụng đến từ “các tác phẩm có bản quyền - trong đó có sách của các nguyên đơn - được sao chép mà không có sự đồng ý của tác giả cũng như không trả tiền hay bồi thường".

Trong cả hai vụ kiện, tòa án bang California (Mỹ) đã thụ lý hồ sơ ngày 7/7 vừa qua, các tác giả cáo buộc việc các công ty công nghệ OpenAI và Meta sử dụng tác phẩm của họ để đào tạo các mô hình AI là vi phạm bản quyền. Nếu những vụ kiện này thành công, các công ty công nghệ sẽ phải thay đổi cách thức đang thực hiện trong xây dựng các mô hình và tạo nội dung. Các khiếu nại tương tự gần đây gồm vụ các chủ sở hữu mã nguồn kiện OpenAI và GitHub của Microsoft; các nghệ sĩ thị giác và hãng Getty Images kiện Stability AI.

Hiện OpenAI từ chối bình luận về vụ kiện trong khi Meta chưa có phản hồi.

Luyến Viên (TTXVN)
Công ty Trung Quốc tuyên bố sở hữu chatbot vượt trội hơn ChatGPT ở một số mặt
Công ty Trung Quốc tuyên bố sở hữu chatbot vượt trội hơn ChatGPT ở một số mặt

Baidu, nhà cung cấp công cụ tìm kiếm hàng đầu của Trung Quốc, cho biết phiên bản chatbot mới nhất của họ đã vượt mặt ứng dụng ChatGPT tại một số chỉ số quan trọng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN