Australia xây dựng 'kho lưu trữ' dữ liệu y tế cộng đồng tích hợp AI đầu tiên

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinders (Australia) đã bắt đầu xây dựng một “kho lưu trữ” dữ liệu lâm sàng và y tế cộng đồng được tích hợp công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên ở Australia nhằm theo dõi các vấn đề y tế cộng đồng và ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Với tên gọi là SMART-PH (Digitising Information for Practice in Public Health), nền tảng dữ liệu này sẽ hoạt động như một cơ sở hạ tầng kỹ thuật số chung cho phép các cơ quan y tế cộng đồng, các tổ chức chăm sóc sức khỏe và phòng thí nghiệm ở Australia cộng tác và giao tiếp với nhau gần như theo thời gian thực. 

Bắt đầu từ tháng 7 này, các nhà nghiên cứu sẽ tạo ra một “bể” dữ liệu công cộng, sau đó bước đầu cơ sở dữ liệu này sẽ được tích hợp với Nền tảng Phân tích kỹ thuật số của Cơ quan Y tế bang Nam Australia (SA Health). Nền tảng dữ liệu trên của SA Health được đánh giá là có khả năng liên kết dữ liệu tiên tiến theo thời gian thực với tất cả dữ liệu lâm sàng, bao gồm cả hồ sơ bệnh án điện tử (EMR). 

Dự án SMART-PH đã nhận được khoản tài trợ trị giá gần 3 triệu AUD (khoảng 2 triệu USD) từ Quỹ Nghiên cứu y khoa tương lai (MRFF) của Chính phủ Australia. Với sự phối hợp với các đối tác ở bang Nam Australia, nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu triển khai và đánh giá kết quả thực tế của dự án trong khoảng thời gian từ năm 2027 - 2029.

Phó Giáo sư Courtney Ryder - Trưởng nhóm nghiên cứu, Trưởng bộ phận Nghiên cứu chấn thương tại Trường Y khoa và y tế cộng đồng (Đại học Flinders) - nhấn mạnh việc khai thác dữ liệu y tế cộng đồng chất lượng cao theo thời gian thực có vai trò rất quan trọng trong việc lập kế hoạch và quản lý y tế cộng đồng cũng như chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, dữ liệu vẫn đang bị cô lập trên khắp các cơ sở y tế và điều này tạo ra rào cản đối với hoạt động lập kế hoạch và kiểm soát sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và vùng sâu vùng xa.

Các chuyên gia cho biết AI đã được chứng minh là giúp nâng cao khả năng truy cập dữ liệu y tế cộng đồng theo thời gian thực trong thời kỳ đại dịch COVID-19. AI có khả năng nâng cao khả năng dự báo, lập kế hoạch và ra quyết định chiến lược trong ứng phó với sức khỏe cộng đồng, cũng như cải thiện giám sát và phát hiện dịch bệnh. 

Việc chia sẻ và tái sử dụng dữ liệu và thông tin an toàn trên toàn hệ thống y tế là một trong những mục tiêu chính trong Chiến lược Y tế kỹ thuật số quốc gia Australia 2023 - 2028. Theo Cơ quan Y tế kỹ thuật số Australia, chiến lược đặt ra tầm nhìn và lộ trình nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu y tế của người dân Australia trong hiện tại và tương lai bằng cách tạo ra một hệ thống y tế kỹ thuật số lấy con người làm trung tâm, kết nối hơn và tận dụng những lợi ích mà công nghệ kỹ thuật số mang lại cho cá nhân, cộng đồng, chính phủ và các doanh nghiệp.

Lê Đạt (TTXVN)
Samsung phát triển tủ lạnh tích hợp AI xếp hạng bảo mật IoT cao nhất
Samsung phát triển tủ lạnh tích hợp AI xếp hạng bảo mật IoT cao nhất

Hãng công nghệ khổng lồ của Hàn Quốc Samsung Electronics hôm 5/3 đã công bố mẫu tủ lạnh gia đình Bespoke Family Hub Plus năm 2024 đã được xếp hạng cao nhất trong đánh giá bảo mật Internet vạn vật (Internet of Things/IoT) lần đầu tiên trong thiết bị gia dụng toàn cầu ngành công nghiệp của UL Solutions - Công ty dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực khoa học an toàn ứng dụng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN