Amazon 'mạnh tay' đầu tư cho AI

Amazon đang thực hiện khoản đầu tư bên ngoài lớn nhất trong lịch sử 30 năm của hãng với quyết tâm giành ưu thế trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI).

Chú thích ảnh
 Một trung tâm phân phối của Amazon tại Bắc Las Vegas, Nevada, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

'Gã khổng lồ' công nghệ cho biết sẽ chi thêm 2,75 tỷ USD để hỗ trợ Anthropic, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco và đang được xem là công ty đi đầu trong lĩnh vực AI tạo sinh. Đây sẽ là đợt tài trợ thứ 2 của Amazon dành cho công ty này.

Hồi tháng 9, hai công ty đã công bố khoản đầu tư ban đầu là 1,25 tỷ USD và vào thời điểm đó, thông báo nêu rõ Amazon sẽ đầu tư lên tới 4 tỷ USD cho Anthropic.

Amazon cho biết sẽ duy trì cổ phần thiểu số và sẽ không có ghế trong Hội đồng quản trị Anthropic theo thỏa thuận mà hai bên đã thống nhất trong lần định giá gần đây nhất về giá trị của công ty này là 18,4 tỷ USD. Trong khi đó, Anthropic sẽ sử dụng Amazon Web Services (AWS) làm nhà cung cấp dịch vụ đám mây chính, đồng thời sử dụng các chip của Amazon để đào tạo, xây dựng và triển khai các mô hình nền tảng. Amazon hiện đang tự thiết kế chip riêng để có thể cạnh tranh với Nvidia.

Trong năm qua, Anthropic đã hoàn thành 5 thương vụ tài trợ khác nhau trị giá khoảng 7,3 tỷ USD. Sản phẩm của công ty cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT của OpenAI trong cả môi trường doanh nghiệp và lĩnh vực tiêu dùng. Công ty này do chính các nhân viên và giám đốc nghiên cứu cũ của OpenAI thành lập.

Tin tức về khoản đầu tư của Amazon được đưa ra vài tuần sau khi Anthropic ra mắt Claude 3, bộ mô hình AI mới nhất mà công ty này khẳng định là nhanh nhất và mạnh nhất ở thời điểm hiện tại. Công ty cho biết mô hình mới có khả năng vượt trội so với GPT-4 của OpenAI và Gemini Ultra của Google về các bài kiểm tra tiêu chuẩn ngành, chẳng hạn như kiến thức cấp đại học, lý luận cấp độ sau đại học và toán cơ bản.

Lan Phương (TTXVN)
Amazon đầu tư hơn 5 tỷ USD phát triển điện toán đám mây tại Mexico
Amazon đầu tư hơn 5 tỷ USD phát triển điện toán đám mây tại Mexico

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 26/2, Amazon Web Services (AWS) - một công ty con thuộc tập đoàn Amazon - thông báo sẽ đầu tư hơn 5 tỷ USD để xây dựng các trung tâm dữ liệu tại bang Queretaro, miền Trung Mexico, trong bối cảnh nhu cầu về nền tảng dịch vụ lưu trữ đám mây ngày càng tăng. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN