05:18 26/05/2017

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Italy

Ngày 26/5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) diễn ra trong 2 ngày đã khai mạc tại thành phố Taormina trên đảo Sicily ở miền Nam Italy.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và nguyên thủ các nước thành viên G7 chụp ảnh chung tại hội nghị. AFP/TTXVN


Trọng tậm hội nghị là các biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề toàn cầu như khủng bố, biến đổi khí hậu, thương mại và các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh thường niên lần này có sự tham dự lần đầu tiên của các nhà lãnh đạo như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Thủ tướng Anh Theresa May và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni.

Theo một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, tại Hội nghị thượng đỉnh G7 lần này với sự xuất hiện lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các nhà lãnh đạo dự kiến có "một cuộc thảo luận thẳng thắn" về sự ủng hộ của ông chủ Nhà Trắng đối với thương mại "tự do, cởi mở và công bằng", cũng như khả năng Washington rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Lực lượng an ninh được triển khai tại thị trấn Sicilian, Taormina ngày 24/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Ngoài những vấn đề trên, các lãnh đạo G7 dự kiến thảo luận về cuộc xung đột tại Ukraine, an ninh hàng hải, an ninh lương thực cũng như vấn đề di cư. Dự kiến ngày 27/5, G7 sẽ tổ chức một phiên họp tập trung thảo luận về sự đổi mới và phát triển tại châu Phi với các nhà lãnh đạo đến từ Ethiopia, Kenya, Niger, Nigeria và Tunisia cũng như những người đứng đầu nhiều tổ chức quốc tế.

Trong 48 giờ mà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) lưu lại tại đây, thị trấn nhỏ xinh đẹp Taormina trên đảo Sicily đã trở thành một "pháo đài thép" với an ninh thắt chặt tới mức tối đa.

Sáng 26/5, mọi cá nhân nếu muốn vào thị trấn Taormina đều phải có thẻ chíp đăng ký nhận dạng. Thẻ nhận dạng được quy định thành nhiều loại với các màu khác biệt tùy theo khu vực được tiếp cận. Các trạm kiểm soát an ninh được trang bị đầy đủ máy dò kim loại, máy phát hiện thuốc nổ và thiết bị xét nghiệm ứng trực 24/24 để sẵn sàng trước mọi tình huống. Thậm chí, những con ngõ nhỏ cũng được các nhân viên giám sát kỹ càng.

Các khách sạn, điểm ăn nghỉ cũng không nhận đặt chỗ cho thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh dù vẫn mở cửa hoạt động. Ngoài người dân địa phương, Taormina giờ đây chỉ có những vị khách đặc biệt là các đại biểu, tùy tùng, nhân viên kỹ thuật, cảnh sát, mật vụ, quân đội và nhà báo.

Tất cả những người tham gia và tham dự hội nghị đều được nhận diện qua hình ảnh sinh trắc. Các camera cố định và di động liên tục quét các hình ảnh trên thực địa và tư liệu hình ảnh được gửi về Trung tâm Hành động liên quân đặt tại Quảng trường Palazzo di Santo Stefano. Cách khách sạn San Domenico, nơi diễn ra sự kiện chính 100m, các nhân viên an ninh đã thiết lập một vùng xanh bảo vệ nghiêm ngặt được coi là "bất khả xâm phạm". Nhân viên khách sạn cho biết tần suất kiểm tra an ninh tại vùng xanh có thể lên tới 50 lần/ngày.

Ngoài lực lượng an ninh của nước chủ nhà, các nhân viên của Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) và Tổ chức Cảnh sát châu Âu (Europol) cũng có mặt để hỗ trợ công tác thông tin và truy cập dữ liệu. Theo số liệu của Ban Tổ chức, để đảm bảo công tác an ninh, khoảng 7.000 nhân viên an ninh, binh sĩ và hơn 100 binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm đã được huy động cho sự kiện này.

Không phải ngẫu nhiên mà nước Chủ tịch G7 là Italy lại lựa chọn Taormina là địa điểm tổ chức cuộc họp Thượng đỉnh G7 lần này. Bên cạnh vẻ đẹp tự nhiên vốn có, Taormina nằm trên đảo Sicily giữa biển, vì vậy cơ quan chức năng có thể dễ dàng hạn chế, kiểm soát hoạt động ra - vào giới hạn trong 2 tuyến đường thủy và đường không. Trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh G7, việc ra vào Taormina đã được tổ chức thành 1 lối vào và 1 lối ra duy nhất với sự kiểm tra, giám sát của quân đội trong khi tất cả các tuyến đường khác đã bị phong tỏa tuyệt đối.

TTXVN/Tin Tức